ชอบ โยเกิร์ตรสไหนยี่ห้อไหนก็จัดมา 1 ถ้วยครับ
นม 1 ลิตรเอาพาสเจอร์ไรซ์
เทน้ำนมสดออกประมาณเท่ากับโยเกิร์ต 1 ถ้วย
ใส่โยเกิร์ต 1 ถ้วยลงไป ในขวดนั่นแหละครับ
ใส่โยเกิร์ต 1 ถ้วยลงไป ในขวดนั่นแหละครับ
กลิ้งไปมาให้นมเย็นกับโยเกิร์ตเย็นผสมเข้าด้วยกันไม่ต้องเขย่า ไม่ต้องพยายามหาอะไรเข้าไปคนทั้งสิ้น ตั้งทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง 12 ชั่วโมง (หกโมงเย็นทำตื่นหกโมงเช้าลองดื่ม) ความข้นและรสชาติตามใจชอบ ขึ้นกับชนิดแบคทีเรียด้วย
เก็บไว้อุณหภูมิ 2-5 องศาเซลเซียสหรือใต้ช่อง Freezer
* สามารถต้มนมฆ่าเชื้อก่อนได้ แต่ผมคิดว่านมในขวดสะอาดกว่า ถ้าจะเอามาต้มแล้วใส่ภาชนะใหม่
* ชนิดของ แบคทีเรียในโยเกิร์ตมีผลต่อกลิ่นและรสชาติ (เหมือนกันเดี๊ย) ยกเว้นความหวานและกลิ่นถ้ามีการแต่งให้สังเกตรสธรรมชาติจะประมาณนั้น ไม่หวานก็เติมน้ำตาลก่อนจะรับประทาน พยายามอย่าเติมน้ำ แบคทีเรีย จุลินทรีย์ตัวอื่นในน้ำโตได้ยกเว้นจะเติมแล้วรับประทานเลย
* พวกรสผลไม้ในโยเกิร์ตมักมีสารกันเสีย เอาง่าย ๆ ชอบรสชาติไหน กลิ่นยี่ห้อไหน ก็ซื้อยี่ห้อนั้น
* บริโภคแต่พอควร
* ไม่ควรใช้โยเกิร์ตเก่ามาทำโยเกิร์ตใหม่ในแต่ละครั้ง ควรจะซื้อใหม่ทุกครั้ง
* ขอให้สุขภาพดีกันทุก ๆ ท่าน
***ใครทำออกมาแล้วเป็นยังไงมาบอกกันบั้ง***