วุ้นเส้นอบต้มยำกุ้ง เมนูแซ่บๆ ทำง่ายจากหม้อหุงข้าว

thanapond profile image thanapond

 

            กุ้งอบวุ้นเส้น เมนูเด็ดจากภัตตาคารจีนและร้านอาหารซีฟู้ดที่กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่สูตรนี้เราเพิ่มความจัดจ้านด้วยการปรับสูตรให้เป็นรสต้มยำ ที่สำคัญคือสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ด้วยเครื่องปรุงที่มีอยู่ในครัวและหม้อหุงข้าวใบเดียว ไปดูสูตร “วุ้นเส้นอบต้มยำกุ้ง” กันเลย!

 

ส่วนผสม
วุ้นเส้น (แช่น้ำให้นิ่ม)                            100                  กรัม
กุ้งชีแฮ้ (ตัดหนวดผ่าหลัง ไม่แกะเปลือก)      300                  กรัม
หมูสามชั้นสไลด์บาง (หั่นชิ้นกว้าง 1/2 ซม.)   80                  กรัม     
เห็ดนางรมหลวง (หั่นเป็นแว่นบาง)             100                  กรัม
ข่า (หั่นเป็นเส้นยาว 2 ซม.)                    10                    กรัม
ตะไคร้ (ซอยบางตามขวาง)                     10                    กรัม
ใบมะกรูด (เด็ดเป็นใบ)                           5                      ใบ       
รากผักชี (สับละเอียด)                           1                      ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา                                        2                      ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                                            2                      ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                                          3                      ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                                      2                      ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก                                           ¼                     ถ้วยตวง
เกลือป่น เล็กน้อย  

วิธีทำ
1. นำ น้ำพริกเผา  น้ำปลา  น้ำมะนาว น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำต้มสุก ใส่ชามผสม คน ส่วนผสมเครื่องปรุงให้ละลาย
2. ตัดวุ้นเส้นให้ความยาวพอดีรับประทาน ใส่ข่า  ตะไคร้ ใบมะกรูด  รากผักชี และส่วนผสมเครื่องปรุงที่ละลายแล้ว ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่ว
3. นำหมูสามชั้นใส่ลงในหม้อใน ตามด้วยวุ้นเส้นที่คลุกเคล้าเครื่องปรุงแล้ว ใส่เห็ดนางรมหลวง และ กุ้งชีแฮ้ เรียงให้สวยงาม ปิดฝาหม้อ กดปุ่ม เลือกโปรแกรม ข้าวผสม (MIX RICE)  จนตัด WARM
4. เมื่อตัด WARM  ตักใส่จานตกแต่งให้สวยงามก่อนเสิร์ฟ  

                  และสำหรับหม้อหุงข้าวที่เราใช้ทำ “วุ้นเส้นอบต้มยำกุ้ง” ก็คือ “หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์” หม้อหุงข้าวดิจิตอล สามารถทำได้ทั้ง ข้าวสวย ข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวกล้อง ข้าวเหนียว เค้ก ขนมปัง และตุ๋นอาหาร ฟังก์ชั่นหลากหลายเหมาะกับชีวิตของคนรุ่นใหม่ มีระบบ Fuzzy Control ช่วยควบคุมอุณหภูมิและเวลาขณะหุงได้อย่างแม่นยำ สามารถตั้งเวลาปรุงอาหารล่วงหน้าได้ หม้อในทำด้วยอลูมิเนียมเคลือบโพลีฟลอน พร้อมหูจับหม้อในทำจากพลาสติกชนิดพิเศษไม่ร้อนมือ ฝาชั้นในและช่องระบายไอน้ำสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ พิเศษด้วยตะแกรงนึ่งอาหารพร้อมทัพพีสำหรับยกตะแกรงนึ่งได้สะดวก มั่นใจความปลอดภัยด้วยระบบเทอร์มอลฟิวส์ สามารถตัดการทำงานทันทีที่ระบบไฟฟ้าภายในหม้อทำงานผิดปกติ มีมาตรฐาน มอก. และการรับประกันแผ่นความร้อนนานถึง 3 ปี สามารถดูข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้ http://www.thaicity.co.th/product/detail/42/11  

 

ขอบคุณสูตร : http://www.thaicity.co.th/kitchen/601

ความคิดเห็น
ประกาศล่าสุดในบอร์ดเดียวกัน
9 วันที่ผ่านมา
9 วันที่ผ่านมา
10 วันที่ผ่านมา