วันก่อนกินไข่เค็มไชยา เคยเห็นคนที่สุราษฎร์ธานีเขาทำเงินกัน จากไข่เป็ด และดินจอมปลวก คิดได้แล้ว ว่าจะต้องหาข้อมูลเรื่องนี้ ซะหน่อย
ไข่เป็ดจะต้องเน้นคุณภาพหน่อยนะ ไข่แดงควรจะสีเข็ม และเป็นไข่ฟองโต ๆ จะน่าสนใจ จากนั้นก็นำมาพอกด้วยดินปลวก ที่เก็บเอาสิ่งปะปนออกไปแล้วและผสมน้ำให้พอข้น ๆ และอย่าลืมส่วนผสมอย่างอื่นด้วย ที่จะทำให้ไข่เค็มได้คือ เกลือ จากนั้นเอาไปคลุกขี้เถ้าแกลบเสียหน่อยแล้ววางหมักเอาไว้ตามระยะเวลาที่ต้องการ นานหน่อยก็เค็มเยอะ
ไม่ยากหรอก แต่ต้องคัดเลือกวัตถุดิบกันหน่อย หมักไว้ไม่นานก็เอาออกมาล้างขายได้เลย แต่ที่เป็นของไชยา เขาก็มีสูตรเฉพาะตัวเขาอีก ไม่ล้างออก แต่นำไปบรรจุกล่อง จำหน่ายเป็นไข่เค็มไชยา ทั้งดินที่พอกไว้นั่นล่ะครับ
คนกินต้องนำไปล้างน้ำเอาเองก่อนจะต้ม หรือดาว หรือเจียว ก็แล้วแต่จะทำ
มาดูวิธีทำไข่เค็มด้วยดินปลวกแบบง่ายๆ กันก่อนดีกว่า (แต่ไม่ใช่สูตรไชยา นะ)