จำหน่ายต้นกระวาน จัดส่งทั่วประเทศค่ะ กอละประมาณ 2-3 ต้น การจัดส่งจะจัดส่งเฉพาะส่วนที่เป็นเหง้าให้ค่ะ ทางเราจะตัดต้นท่อนบนทิ้งเหลือแต่ส่วนของโคนต้นและเหง้า ทั้งนี้เพื่อลดการคายน้ำและเน่าเสียและเหี่ยวเฉ่าจากการจัดส่งค่ะ เมื่อนำเหง้าไปลงปลูกใหม่ไม่นาน จะมีลำต้นงอกใหม่จากเหง้า ใช้เวลาไม่นานเหมือนการปลูกข่า และปลูกง่ายเหมือนการปลูกต้นไม้ที่ขยายพันธุ์จากเหง้าและหัวชนิดอื่นๆ
ต้นกระวานจำหน่ายในราคากอละ 80 บาท (1 ถุงดำดังภาพประกอบ)
จัดส่งทั่วประเทศ จัดส่งสำหรับการสั่งซื้อ 200 บาทขึ้นไปค่ะ
***ท่านสามารถสั่งสินค้าร่วมกับสินค้ารายการอื่นของทางสวนได้ค่ะ ไปหน้าบอร์ดเพื่อชมรายการต้นไม้อื่นได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ
http://www.bkk.in.th/luckyplantzgarden/22535
*** ค่าจัดส่งและราคาต้นไม้อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามขนาดและน้ำหนักของต้นไม้ค่ะ กรุณาโทรสอบถามก่อนโอนเงินค่ะ
***การจัดส่งโดยรถไฟและรถทัวร์นั้น จะจัดส่งเมื่อลูกค้าสั่งซื้อสินค้าขั้นต่ำ 500 บาท(ไม่รวมค่าจัดส่ง)
***สำหรับท่านที่สั่งซื้อต้นไม้ตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไปและที่มีที่อยู่ที่กรุงเทพฯนั้น ทางเราขอแจ้งให้ทราบว่าการจัดส่งสินค้าโดยยรถไฟและรถทัวร์จะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าและได้รับของเร็วกว่าการจัดส่งโดยไปรษณีย์ค่ะ
ขั้นตอนการสั่งซื้อ
*** กรุณาสอบถามที่โทร. 082-7895544 (อ.สุชาติ) ก่อนการโอนเงินทุกครั้งว่าสินค้ามีครบตามจำนวนที่ท่านต้องการหรือไม่ เนื่องจากบางช่วงสินค้าอาจหมดชั่วคราว เมื่อได้รับการยืนยันจากทางสวนแล้วว่ามีสินค้าพร้อมส่งกี่ชนิดและมีค่าใช้จ่ายรวมค่าจัดส่งเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้นเท่าไหร่ จึงจะทำการโอนเงินเข้าบัญชี่เพื่อชำระเงินค่ะ
เมื่อโอนเงินแล้วกรุณาแจ้งจำนวนที่ต้องการซื้อพร้อมทั้งแจ้งชื่อและที่อยู่ที่โทร 082-7895544 (อ.สุชาติ) ค่ะ
ขอบพระคุณค่ะ
-------------------------------------------------------------------------------
ปัจจุบันกระวานเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายมากขึ้นในกลุ่มคนรุ่นใหม่จากสื่อต่างๆ บ้างก็รูจักกันในว่ากระวานนั้นสามารถนำไปปลูกเป็นพืชแซมในสวนผลไม้เพื่อใช้ไล่แมลง บ้างก็รูจักกันในนามสมุนไพรที่มีผู้นิยมนำหน่อมาประกอบอาหารด้วยวิธีต่างๆกันมากขึ้นอย่างแพร่หลายนอกเหนือจากการใช้ผลมาประกอบอาหารกันมาแต่โบราณ ขั้นตอนวิธีการนำหน่อกระวานมาประกอบอาหารนั้นจะใช้วิธีเดียวกับการรับประทานหน่อกะลาค่ะ คือตัดหน่ออ่อนที่แตกใหม่มีใบประมาณ 2 ใบ ตัดติดโคนต้น นำมาปอกเพื่อลอกเปลือกนอกของลำต้นหน่อให้เหลื่อแต่หน่อสีขาวด้านในค่ะ
ข้อมูลต่างๆของกระวานจากที่มาต่างๆที่นำมาอ้างอิงบางส่วนดังนี้ค่ะ
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Amomum krervanh Pierre
ชื่อสามัญ : Siam Cardamom, Best Cardamom, Clustered Cardamom, Camphor Seed
วงศ์ : Zingiberaceae
ชื่ออื่น : กระวานดำ กระวานแดง กระวานขาว (ภาคกลาง, ภาคตะวันออก) กระวานจันทร์ กระวานโพธิสัตว์
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ล้มลุก มีเหง้า สูงประมาณ 2 เมตร กาบใบหุ้มซ้อน
กันทำให้ดูคล้ายลำต้น ใบเดี่ยว แคบยาว รูปขอบขนาน ยาว 15-25 ซม. ปลายแหลม ช่อดอกออกจากเหง้าชูขึ้นมาเหนือพื้นดิน รูปทรงกระบอก ยาว 6-15 ซม. ก้านช่อดอกยาว 5-15 ซม. ใบประดับสีเหลืองนวล มีขนคาย เรียงซ้อนสลับกันตลอดช่อ ในซอกใบประดับมีดอก 1-3 ดอก ปลายกลีบเลี้ยงมี 3 หยัก กลีบดอกสีเหลือง เป็นหลอดแคบ เกสรเพศผู้ไม่สมบูรณ์แปรสภาพเป็นกลีบขนาดใหญ่ สีขาว มีแถบสีเหลืองตรงกลาง ผลค่อนข้างกลม สีนวล มี 3 พู ผลอ่อนมีขนและจะร่วงไปเมื่อแก่ ผลแก่จะแตก มีเมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก เมล็ดอ่อนสีขาวมีเยื่อหุ้ม เมื่อแก่เปลี่ยนเป็นสีดำ ทั้งผลและเมล็ดมีกลิ่นหอม
ส่วนที่ใช้ : ราก หัวและหน่อ เปลือก แก่น กระพี้ ผลแก่ที่มีอายุ 4-5 ปี (เก็บในช่วงเดือนสิงหาคม-มีนาคม) เมล็ด
สรรพคุณ :
• ราก - แก้โลหิตเน่าเสีย ฟอกโลหิต แก้ลม เสมหะให้ปิดธาตุ รักษาโรครำมะนาด
• หัวและหน่อ - ขับพยาธิในเนื้อให้ออกทางผิวหนัง
• เปลือก - แก้ไข้ ผอมเหลือง รักษาโรคผิวหนัง แก้ไข้อันง่วงเหงา ขับเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้อันเป็นอชินโรค และอชินธาตุ
• แก่น - ขับพิษร้าย รักษาโรคโลหิตเป็นพิษ
• กระพี้ - รักษาโรคผิวหนัง บำรุงโลหิต
• ใบ - แก้ลมสันนิบาต แก้สันนิบาตลูกนก ขับผายลม ขับเสมหะ แก้ไข้เพื่อลม รักษาโรครำมะนาด แก้ลมเสมหะให้ปิดธาตุ แก้ไข้เซื่องซึม แก้ลม แก้จุกเสียด บำรุงกำลัง บำรุงธาตุ แก้ไข้อันง่วงเหงา
• ผลแก่ - รสเผ็ดร้อน กลิ่นหอม ประกอบด้วยน้ำมันหอมระเหย (Essential oil) 5-9 เปอร์เซนต์ มีฤทธิ์ในการขับลม (Carminative) และฤทธิ์ในการยับยั้ง การเจริญของเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ขับโลหิต บำรุงธาตุ แก้ลมในอกให้ปิดธาตุ แก้ลมเสมหะให้ปิดธาตุ แก้ลมเจริญอาหาร รักษาโรค รำมะนาด แก้ลมจุกเสียดแน่นเฟ้อ แก้ลมสันนิบาต ผลแก่ของกระวานตากแห้ง ใช้เป็นเครื่องเทศ
• เมล็ด - แก้ธาตุพิการ อุจจาระพิการ บำรุงธาตุ
• เหง้าอ่อน - ใช้รับประทานเป็นผักได้ มีกลิ่นหอมและเผ็ดเล็กน้อย
วิธีและปริมาณที่ใช้ :
ผลกระวาน ขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และแน่นจุกเสียด
ใช้ผลกระวานแก่จัดประมาณ 6-10 ผล (0.6-2 กรัม) ตากแห้งบดเป็นผง รับประทานครั้งละ 1-3 ช้อนชา ต้มกับน้ำ 1 ถ้วยแก้ว เคี่ยวให้เหลือครึ่งถ้วยแก้ว ใช้รับประทานครั้งเดียว
ผลกระวาน ยังใช้ผสมยาถ่าย เช่น มะขามแขกเพื่อบรรเทาอาการไซ้ท้อง
สารเคมี : ในน้ำมันหอมระเหย กระวาน (Essential oil) พบสารเคมีคือ Borneol, Cineol, Camphor
ที่มา : http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_