10 ประโยชน์ของ "เต้าหู้" เมนูสุขภาพ ดีต่อร่างกายทุกเพศทุกวัย

Busba1122 profile image Busba1122

10 ประโยชน์ของ "เต้าหู้" เมนูสุขภาพ ดีต่อร่างกายทุกเพศทุกวัย

 

หนึ่งในอาหารที่ขึ้นชื่อเรื่อง “ดีต่อสุขภาพ” คงหนีไม่พ้น “เต้าหู้” ที่หลายๆ คนอาจจะนึกถึงอย่างแรกๆ เพราะเต้าหู้ขึ้นชื่อว่าเต็มไปด้วยโปรตีนไร้ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้เต้าหู้เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของเมนูสุขภาพมากมาย แต่ที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบคือ เต้าหู้มีดีกว่าการเป็นโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย ยังมีสารอาหารอีกหลายอย่างที่ดีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย และราคายังย่อมเยาอีกด้วย 10 ประโยชน์ของ "เต้าหู้" 1. โปรตีนสูง เป็นอาหารอุดมไปด้วยโปรตีนที่คนที่กินมังสวิรัติ และคนกินเจควรกิน ฟองเต้าหู้จะมีโปรตีนมากที่สุด ตามมาด้วยเต้าหู้แข็ง และเต้าหู้อ่อน 2. ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกาย 3. ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ 4. แคลอรี่ต่ำ ไขมันน้อย เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก 5. สารฟิโตเคมิคัล ได้แก่ ไอโซฟลาวัน ในเต้าหู้ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งเจ้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร 6. มีเอสโตรเจน ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในหญิงวัยหมดประจำเดือน 7. มีแคลเซียม บำรุงกระดูก 8. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง 9. อุดมไปด้วยวิตามิน ทั้ง วิตามิน A, B, B1, B2, B6, B12, C, D, E และ ไนอาซิน เป็นต้น 10. มีเลซิทิน ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มทักษะความจำ วิธีเลือกกินเต้าหู้ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด ควรเลือกกินเต้าหู้โดยผ่านการปรุงด้วยการต้ม นึ่ง มากกว่าการทอด และหากเลือกรับประทานเต้าหู้ให้หลากหลายแบบ ก็จะทำให้ได้สารอาหารที่มากขึ้นด้วย เช่น เต้าหู้เหลือง เต้าหู้ขาว เต้าหู้ไข่ เป็นต้น เกม

ความคิดเห็น

ประกาศล่าสุดในบอร์ดเดียวกัน

3 ปีที่ผ่านมา
3 ปีที่ผ่านมา
lily9889 Icon Coronavirus: NI students in England can travel home for Christmas อ่าน 291 3 ปีที่ผ่านมา
3 ปีที่ผ่านมา
lily9889 Icon Covid in Scotland: Teacher worries as absences rise อ่าน 307 3 ปีที่ผ่านมา
3 ปีที่ผ่านมา
3 ปีที่ผ่านมา
3 ปีที่ผ่านมา
3 ปีที่ผ่านมา