การทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อโรคตามหลัก

lookmoo1981 profile image lookmoo1981

การทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อโรคตามหลัก HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point: การวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม)
ในพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงเป็นอันตรายเป็นพิเศษต่อสุขอนามัยเช่นโรงพยาบาลหรือครัว สิ่งปลูกสร้างและอุปกรณ์ที่มีอยู่ต้องรักษาความสะอาดโดยการทำความสะอาดอย่างระมัดระวัง และถ้าจำเป็นก็ต้องมีการฆ่าเชื้อโรค และเนื่องจากว่าพื้นที่และอุปกรณ์ที่ต่างกันมีช่วงเวลาทำความสะอาดที่แตกต่าง จำต้องมีตารางทำความสะอาดและแสดงชัดเจนในบริเวณที่ต้องทำความสะอาด ในตารางต้องมีรายละเอียดเหล่านี้:

· อะไร (อุปกรณ์ พื้นผิว พื้น)

· เมื่อใด (หลังใช้งาน ทุกวัน ทุกสัปดาห์)

· ด้วยอะไร (น้ำยาทำความสะอาดและปริมาณ)

· โดยผู้ใด (พนักงานรับผิดชอบ)

เมื่อทำสำเร็จแล้วต้องบันทึกอย่างชัดเจนและรับรองโดยลายเซ็นเพื่อให้มีการควบคุมอย่างรอบด้าน เราควรรู้ว่าการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อโรคเป็นกระบวนการที่ต่างกันสองอย่าง การทำความสะอาดมีจุดประสงค์คือเพื่อกันการปนเปื้อนซึ่งคือสารที่เราไม่ต้องการทั้งหมดรวมทั้งสิ่งตกค้างจากผลิตภัณฑ์ จุลินทรีย์ เศษตกค้างจากน้ำยาทำความสะอาดและน้ำยาฆ่าเชื้อโรค การทำความสะอาดแบบหมดจดได้รับการพิสูจน์ว่าขจัดจุลินทรีย์และเชื้อโรค 90 เปอร์เซ็นต์จากพื้นผิว

การฆ่าเชื้อโรครวมถึงกระบวนการทางเคมีและกายภาพที่ฆ่าจุลินทรีย์ถึงระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและไม่กระทบต่อคุณภาพอาหาร

 ติดต่อสอบถาม
 



Cleaning and disinfection according to HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point: Hazard Analysis and Critical Control Point)
In areas that are particularly vulnerable to hygiene hazards such as hospitals or kitchens. Existing buildings and equipment must be kept clean by careful cleaning. And if necessary, it must be disinfected. And because different areas and equipment have different cleaning intervals. It is important to have a cleaning schedule and clearly show the area to be cleaned. The table must contain these details:
What (equipment, surface, floor)
· When? (After use, every day, every week)
· With what (cleaner and dosage)
· By whom (responsible staff)
Once this is accomplished, it must be clearly documented and signed by a signature for comprehensive control. We should know that cleaning and disinfection are two different processes. The purpose of cleaning is to prevent contamination - all unwanted substances including product residues, microorganisms, detergent residues and disinfectants. Thorough cleaning is proven to remove 90 percent of microbes and germs from surfaces.
Disinfection includes chemical and physical processes that kill microorganisms to a level that is not harmful to health and does not affect food quality.

 ติดต่อสอบถาม
 



根据 HACCP(危害分析关键控制点:危害分析和关键控制点)进行清洁和消毒
在特别容易受到卫生危害的区域,例如医院或厨房。必须通过仔细清洁来保持现有建筑物和设备的清洁。如有必要,必须对其进行消毒。并且因为不同的区域和设备有不同的清洁间隔。制定清洁计划并清楚地显示要清洁的区域非常重要。该表必须包含以下详细信息:
什么(设备、表面、地板)
· 什么时候?(使用后,每天,每周)
·用什么(清洁剂和剂量)
· 由谁(负责人员)
完成后,必须清楚记录并签名以进行全面控制。要知道,清洁和消毒是两个不同的过程。清洁的目的是防止污染——所有不需要的物质,包括产品残留物、微生物、清洁剂残留物和消毒剂。事实证明,彻底清洁可以去除表面 90% 的微生物和细菌。
消毒包括化学和物理过程,将微生物杀死到对健康无害且不影响食品质量的水平。

 ติดต่อสอบถาม
 


ความคิดเห็น

ประกาศล่าสุดในบอร์ดเดียวกัน

2 เดือนที่ผ่านมา
2 เดือนที่ผ่านมา