ปัญหาของการจัดโต๊ะจีน

lookmoo1981 profile image lookmoo1981

ปัญหาของการจัดโต๊ะจีน
นักจัดงานมือใหม่ควรรู้ การจัดงานเลี้ยงต้องพบเจอปัญหาอะไรบ้าง ?
การจัดงานเลี้ยงให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ผู้จัดงานจะต้องประสบพบเจอกับปัญหาต่างๆมากมาย ที่เกิดขึ้นได้ในระหว่างจัดงาน หรือหลังจัดงานไปแล้ว โดยปัญหาเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้บ่อย อีกทั้งยังมักเกิดขึ้นอย่างๆซ้ำๆวนๆกันไป สำหรับวันนี้เราจะมาบอกเล่าถึงเรื่องราว ปัญหาที่มักเกิดขึ้นระหว่างผู้จ้าง , นักจัดงาน และแขกผู้มาร่วมงาน เพื่อคุณผู้อ่านที่กำลังจะจัดงานจะได้นำไประมัดระวังไม่ให้ปัญหานี้เกิดขึ้นในงานของคุณกันค่ะ

การจัดงานเลี้ยง ให้ออกมาสมบูรณ์ ต้องระวังปัญหาที่สามารถพบเจอได้บ่อย
มาดูกันเลยว่าในการจัดงานเลี้ยงนั้นมักจะมีปัญหาอะไรบ้าง และควรจัดการกับปัญหาเหล่านี้อย่างไร มาดูกันเลย

การคุยงานไม่ลงตัว
ปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อยมากที่สุด โดยปัญหารูปแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างเด่นชัดที่สุด ในขั้นตอนการจัดงาน ยกตัวอย่างเช่น ทางลูกค้าได้ตกลงเอาไว้เรียบร้อยว่า มีพิธีกรมาเอง โดยอาจเป็นเพื่อนสนิทหรือญาติของตน เป็นต้น หากแต่เมื่อถึงวันงาน พิธีกรกลับติดธุระมาไม่ได้อย่างกะทันหัน ! ปัญหาประเภทนี้ จัดว่าเป็นปัญหาใหญ่ทีเดียว ซึ่งการแก้ไขปัญหาเกิดขึ้นได้ถ้าทีมงานผู้จัดนั้นมีสายงานมากพอ หรือมีพิธีกรสำรองที่สามารถเรียกมาได้อย่างกะทันหันไว้รองรับลูกค้าอยู่แล้ว

การจ้างงานไม่ละเอียด
สำหรับปัญหานี้มักสร้างภาระให้แก่ผู้จัดงานเลี้ยงได้อยู่ไม่น้อย โดยเหตุการณ์ลักษณะนี้มักเกิดขึ้น เช่น ลูกค้าบอกว่าจะใช้สถานที่ 4 ชั่วโมง ซึ่งงานเลี้ยงก็จะอยู่ในขอบข่าย 4 ชั่วนี้ สามารถล่าช้าได้มากสุด คือ 1 ชั่วโมง หากแต่เมื่อถึงการทำงานจริงงานก็ดูไม่มีทีท่าจะเสร็จซักที อีกทั้งบรรดาผู้ร่วมงานต่างทำกิจกรรมยังไม่เสร็จ หรือนั่งแช่ พูดคุยกันนาน พร้อมรับประทานอาหารกันไปเรื่อย ทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาทันที เช่น ทีมงานได้รับเงินในส่วนที่กำหนด หรือนักจัดงานคิดราคาการจ้างในส่วนชั่วโมงที่ได้วางแผนกันไว้ ทำให้นักจัดงานเลี้ยงหลายๆคนยอมอดทนรอ ด้วยความใจเย็น เพราะไม่อยากเร่งเร้า หรือ สำหรับในบางงานอาจมีการไปบอกกล่าวแก่ผู้จ้างก่อนด้วยก็ได้

การชำระเงิน
การจัดงานเลี้ยง จำเป็นต้องวางเงินมัดจำไว้ล่วงหน้า เพื่อเป็นการสร้างสัญญาในการว่าจ้าง อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งปัญหาเกี่ยวกับเงินนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ในหลายกรณี เช่น อุปกรณ์ชำรุด , แขกภายในงานทำแก้วแตก , เมาไปชนเครื่องดนตรีตกเสียหาย เป็นต้น กรณีนี้จำเป็นต้องเรียกค่าเสียหายในการซ่อมแซมหรือซื้อใหม่ ซึ่งในหลายๆครั้งผู้จ้างไม่ยินยอมที่จะจ่ายเงินตรงนี้เพิ่มเข้ามา ทำให้เป็นปัญหาหนักใจของผู้จัดงานอยู่มาก โดยลูกค้าบางรายอาจชำระเงินเข้ามาช้า ซึ่งวันงานใกล้จะเริ่มอยู่แล้ว ปัญหาเหล่านี้ล้วนส่งผลให้นักจัดงานเลี้ยงเกิดความลำบากใจอยู่ไม่น้อย อีกทั้งยังจำเป็นต้องเร่งงานด้วยความทุลักทุเล

จำนวนแขกกับปริมาณอาหาร
เป็นปัญหาที่พบเจอได้บ่อยในการจัดงานเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ คือ เรื่องปริมาณอาหารที่มีความสัมพันธ์กับจำนวนของแขก ถึงแม้ว่าทางผู้จัดงานจะคำนวณมาอย่างดีแล้ว แต่ก็อาจมีปัญหาอาหารไม่เพียงพอได้เหมือนกัน เพราะจำนวนแขกมากกว่าที่คำนวณเอาไว้ ทำให้อาหารไม่เพียงพอ !! สำหรับแขกที่เดินทางมางานในภายหลังได้ อาหารบางอย่างเมื่อทิ้งค้างไว้นานๆ ก็จะดูเหมือนของเหลือไม่น่ากิน วิธีแก้ คือ คุณต้องเตรียมอาหารเผื่อเอาไว้เสมอ และไม่ควรนำมาเติมบ่อยๆ ให้เติมเป็นช่วงเวลา อีกทั้งยังต้องกำหนดเวลาในการเริ่มรับประทานอาหารเอาไว้เป็นกิจจะด้วย เช่น ให้แขกเริ่มรับประทานอาหารหลังจบพิธีการบนเวที เป็นต้น

การจัดงานในรูปแบบต่างๆ
งานจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน , ค็อกเทล และแบบบุฟเฟต์ ล้วนก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปด้วยกันทั้งสิ้น โดย

แบบค๊อกเทล เน้นความสบาย หรูหรา ทันสมัย แขกสามารถเดินไปรอบงานเพื่อสังสรรค์กับคนอื่นๆ ได้ ซึ่งการจัดเลี้ยงรูปแบบนี้จะเหมาะกับการจัดงานที่เน้นบรรยากาศสบายๆ เป็นกันเอง และแขกส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่นมากที่สุด
แบบบุฟเฟต์ แขกจะได้บริการตัวเอง ด้วยการลุกไปตักอาหารและนำไปนั่งกินที่โต๊ะ พนักงานมีหน้าที่นำของมาลงไลน์อาหารเท่านั้น ซึ่งจะเน้นที่ความสะดวกสบายและให้ความอิสระกับแขกในการเลือกอาหารอย่างเต็มที่
แบบโต๊ะจีน เหมาะกับแขกที่เป็นผู้ใหญ่ เพราะท่านไม่ต้องเดินไปตักอาหารด้วยตัวเอง อาหารก็จะมาเสิร์ฟให้เองถึงที่ แต่ทั้งนี้จะอาจจะต้องนั่งรวมกับคนอื่น เพราะต้องนั่งให้เต็มโต๊ะตามที่จัดไว้นั่นเอง

เพราะฉะนั้นการตัดสินใจว่าจะจัดงานเลี้ยงแบบไหน จึงมีผลมาก นักจัดงานจะต้องดูเรื่องพื้นที่ในการจัดงานว่า เป็นอย่างไรบ้าง , วางโต๊ะอย่างไร เพื่อให้แขกสามารถใช้พื้นที่ได้เต็มที่ และต้องดูเป็นระเบียบเรียบร้อย มีความสวยงาม เป็นต้น และคุณควรดูในส่วนของการจัดรูปแบบอาหารด้วยว่าควรเป็นอย่างไร ? คุณจะได้จัดเตรียมเมนูได้อย่างถูกต้องที่สุด เพื่อลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

ปัญหาเฉพาะหน้า เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติกับสายงานที่ต้องประสานงานกับคนจำนวนมาก หากแต่ไหวพริบ ปฏิญาณ และความเป็นมืออาชีพเท่านั้น ที่จะทำให้นักจัดงานมือใหม่ ผ่านพันไปได้อย่างลุล่วง อย่างไรก็ตามข้อมูลที่เราได้นำมาเผยแพร่กันในวันนี้คงช่วยให้คุณระวังในการจัดงานที่จะมาถึงไม่มากก็น้อย

ข้อเสียของโต๊ะจีน
ข้อเสียของการจัดงานเลี้ยงแบบโต๊ะจีนนั้นก็คือโต๊ะจีนไม่เหมาะกับงานที่มีพื้นที่ห้องจัดเลี้ยงอย่างจำกัด เพราะหากพื้นที่มีน้อยก็จะสามารถตั้งโต๊ะได้น้อย พื้นที่ในการเดินเสริฟอาหารก็จะจำกัด เมื่อมีพื้นที่จำกัดก็ต้องพิจารณาการจัดเลี้ยงอย่างอื่นแทน การเตรียมงานของโต๊ะจีนนั้นค่อนข้างยุ่งยากทั้งการจัดโต๊ะ การเตรียมอาหารให้อุ่นก่อนเอามาเสริฟ การกะจำนวนอาหารให้เพียงพอกับจำนวนแขกที่จะมาร่วมงานซึ่งค่อนข้างจะเป็นการคาดคะเนอย่างลำบาก เพราะบางครั้งสภาพอากาศก็เป็นด่านสุดท้ายในการทำให้การคาดคะเนเปลี่ยนแปลงได้ เช่นหากแต่งงานหน้าฝน หากฝนฟ้าคะนองก็จะทำให้คนไปงานได้น้อยตรงกันข้ามหากสภาพอากาศดี เย็นสบาย จะทำให้แขกไปร่วมงานเยอะกว่าปกติ และใช้เวลายาวนานในการเสริฟอาหารจนหมดเมนูที่ได้เลือกไว้ส่วนมากมักจะ 5-7 อย่างซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงทำให้มีการพลาดอาหารจานแรกกันมั่ง กลับก่อนจะเสริฟอาหารจานสุดท้ายเสร็จทำให้ส่วนมากมักทานอาหารกันไม่ครบ

     ติดต่อสอบถาม                     

ความคิดเห็น

ประกาศล่าสุดในบอร์ดเดียวกัน

2 เดือนที่ผ่านมา
2 เดือนที่ผ่านมา