ข้อดี ข้อเสีย เลือกจัดเลี้ยง โต๊ะจีน ค๊อกเทล บุฟเฟ่ต์ ในงานแต่งงาน

lookmoo1981 profile image lookmoo1981

ข้อดี ข้อเสีย เลือกจัดเลี้ยง โต๊ะจีน ค๊อกเทล บุฟเฟ่ต์ ในงานแต่งงาน
อาหารอร่อย ย่อมเป็นที่จดจำในงานแต่งงานของคุณแน่นอนนะคะ เพราะบรรยากาศภายในงานแต่งงานเราสร้างได้ การตกแต่งธีมเราสามารถดูแลและมองเห็นจากภายในงานได้เลย ในส่วนของอาหารนั้นนอกจากหน้าตาสวยแล้ว รสชาติก็เป็นเรื่องสำคัญค่ะ สำหรับการเลือกจัดเลี้ยงงานแต่งงานให้เหมาะสมนั้น ควรคำนึงถึงแขกภายในงานและตัวสถานที่เป็นสำคัญค่ะ

โต๊ะจีน
ข้อดี ของการจัดโต๊ะจีนคือไม่ต้องเดินตักอาหารเองและยังเป็นตัวเลือกอันดับแรกในการกินเลี้ยงของงานแต่งงาน เหมาะสำหรับงานแต่งงานที่มีแขกผู้ใหญ่มาร่วมงานด้วยค่อนข้างมาก หรือจัดงานใหญ่ที่มีแขกมากกว่าพันคน เพราะสามารถคำนวนโต๊ะได้เลยว่าต้องจัดทั้งหมดกี่โต๊ะ และด้วยความที่ครบถ้วนทั้งอาหารคาวและหวานรวมถึงมีให้เลือกเมนูอาหารตามแพคเกจโต๊ะจีน ในราคาหลากหลายเลือกได้เองตามงบประมาณที่มี เรียกได้ว่าครบจบในคราวเดียว ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ

ข้อเสีย การจัดของการจัดโต๊ะจีนคือ ต้องใช้พื้นที่มาก แขกที่มาร่วมงานจะไม่ค่อยสนใจพิธีการบนเวทีเท่าไหร่นักเนื่องจากให้ความสนใจกับเมนูอาหารที่อยู่ตรงหน้าเสียมากกว่า แล้วอีกอย่างคือการพาแขกที่ไม่รู้จักกันไปนั่งโต๊ะเดียวกันอาจจะทำให้เกิดอาการกร่อยในระหว่างการสนทนาได้ค่ะ

ค๊อกเทล
ข้อดี ของการเลือกจัดเลี้ยงแบบค๊อกเทลคือ การตกแต่งอาหารดูน่าทานสวยงามเป็นระเบียบ แขกสามารถเดินทานไปคุยไปได้ เหมาะสำหรับงานเลี้ยงตั้งแต่งงานที่สเกลเล็กจนไปถึงสเกลงานใหญ่ที่ไม่เน้นพิธีการแบบทางการมากนัก เหมาะสำหรับงานแต่งงานที่มีเพื่อนเจ้าสาว เจ้าบ่าว มาร่วมงานจำนวนงาน เพื่อให้แขกได้พบปะพูดคุยกันในงานได้อย่างสนุกสนาน และที่สำคัญแขกจะให้ความสนใจในกิจกรรมบนเวทีที่เกิดขึ้นบนเวทีเป็นอย่างดีค่ะ

ข้อเสีย อันดับแรกเลยที่นึกถึงในการจัดเลี้ยงแบบค๊อกเทลคือ ทานไม่อิ่ม อาหารหมดไว แขกแย่งกันทานไม่เป็นระเบียบ คำนวนต่อหัวยาก เพราะแต่ละคนทานมาก ทานน้อยไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงต้องมีอาหารหลักในงานเสริมอีกซัก 1 เมนูด้วยค่ะ

บุฟเฟ่ต์
ข้อดี ของการจัดงานเลี้ยงแบบบุฟเฟต์ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกยอดนิยมในการเลือกจัดเลี้ยงแต่งงานเช่นกันค่ะ ซึ่งแขกสามารถเลือกทานได้ตามที่ต้องการ อีกทั้งมีเมนูอาหารให้เลือกทานได้อย่างหลากหลาย ทั้งสะดวกและประหยัด ตัวซุ้มอาหารมีการจัดแบ่งเป็นสัดส่วน แขกสามารถเลือกนั่งทานอาหารหรือเดินคุยกันได้ตามสะดวกค่ะ

ข้อเสีย สำหรับข้อเสียในการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ อันดับแรกเลยคือเมื่ออาหารถูกตักทานออกไปแล้วบางส่วน แขกที่เขามารับประทานทีหลังอาจจะรู้สึกไม่น่ารักประทานได้ค่ะ แขกบางท่านอาจจะเลือกตักแต่ของที่ตนเองชอบ ส่วนแขกผู้ใหญ่บางท่านอาจจะไม่สะดวกในการลุกขึ้นเดินไปตักอาหาร ในส่วนนี้ทางเจ้าภาพควรแยกโต๊ะสำหรับแขกผู้ใหญ่พร้อมจัดอาหารไว้บริการเฉพาะค่ะ

“แขกจะจำรสชาติของอาหารในงานแต่งงานมากกว่าส่วนอื่นๆของงาน”
สุดท้ายนี้การเลือกอาหารจัดเลี้ยงในการแต่งงานถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกๆในการวางแผนแต่งงานเลยก็ว่าได้นะคะ เนื่องจากหลังจากที่งานแต่งงานจบลงไปแล้ว แขกที่มางานแต่งงานของเราจะพูดถึงรสชาติอาหารในงานแต่งงานของเราเสียมากกว่า เพราะเป็นเรื่องที่แขกสัมผัสได้ และหากอาหารในงานแต่งงานของเราอร่อยแขกจะพูดบอกต่อถึง Catering ที่เราเลือกใช้บริการเองค่ะ ดังนั้นการเลือก Catering ที่ให้บริการทางว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาว ควรเลือกไปลองชิมก่อนนะคะ

จัดเลี้ยงโต๊ะจีนงานแต่งดีไหม
จัดเลี้ยงโต๊ะจีนงานแต่งดีไหม?? มาทำความรู้จักกับการจัดเลี้ยงแต่ละแบบกันก่อน
การจัดงานแต่งงาน สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่จะมองข้ามไม่ได้เลยนอกจากขั้นตอนการทำพิธี การเตรียมตัวของเจ้าบ่าวเจ้าสาว และการจัดพื้นที่งานแต่งแล้ว ก็คือการจัดเลี้ยงแขกที่มาร่วมงานนั่นเอง ซึ่งการจัดเลี้ยงที่นิยมก็มีทั้งหมด 3 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่ โต๊ะจีน ค็อกเทล และบุฟเฟต์ โดยการจัดเลี้ยงแบบไหนมีข้อดีข้อเสียอย่างไรและควรจัดเลี้ยงแบบไหนดีกว่ากันก็ต้องไปดูกันเลย

1.การจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน
เป็นรูปแบบการจัดเลี้ยงงานแต่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยเรามักจะเห็นการจัดเลี้ยงในรูปแบบนี้บ่อยมาก ซึ่งนั่นเป็นเพราะอะไร เรามาดูข้อดีข้อเสียของการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนกันเลย

ข้อดี

- สะดวกสบายต่อแขกที่มาร่วมงาน เพราะการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน แขกไม่ต้องเดินไปตักอาหารด้วยตัวเอง จะมีคนมาให้บริการยกอาหารมาเสิร์ฟถึงที่ จึงสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงานแต่งได้เป็นอย่างดี

- เป็นรูปแบบการจัดเลี้ยงที่เหมาะกับงานแต่งงานที่มีแขกผู้ใหญ่ หรือวัยสูงอายุเป็นหลัก เนื่องจากวัยนี้มักจะไม่ค่อยชอบการเดินตักอาหารเองมากนัก ประกอบกับสุขภาพร่างกายไม่ค่อยเอื้ออำนวยด้วยแล้ว การมีคนมาเสิร์ฟอาหารถึงที่จึงตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ได้ดีกว่า

- ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องอาหารไม่พอมากนัก เพราะจะมีการคำนวณอย่างดีว่าต้องจัดทั้งหมดกี่โต๊ะ ซึ่งปกติแล้วการจัดโต๊ะจีนแขกที่มาร่วมงานจะต้องนั่งให้เต็มทุกโต๊ะ จึงคำนวณได้ง่ายมาก และมีความผิดพลาดน้อยที่สุด

- มีอาหารครบถ้วนทั้งของคาวของหวานอยู่ในแพคเกจและราคาเดียวกัน จึงไม่ต้องยุ่งยากกับการสั่งอาหารคาวหวานแยกต่างหาก

ข้อเสีย

- ต้องใช้พื้นที่ในการจัดโต๊ะจีนเยอะมาก เพราะจะต้องจัดให้ครบทีเดียวทุกโต๊ะ เนื่องจากต้องให้แขกมาพร้อมกันตามเวลาที่กำหนดแล้วจึงเริ่มเสิร์ฟอาหาร แต่การจัดเลี้ยงรูปแบบอื่น แขกจะทยอยมาทยอยกลับเรื่อยๆ ทำให้ไม่ต้องจัดโต๊ะมากนัก จึงใช้พื้นที่น้อยกว่าการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนนั่นเอง

- อาจเกิดบรรยากาศที่ไม่ค่อยดีบนโต๊ะอาหาร เพราะโต๊ะจีนต้องพาแขกทุกคนไปนั่งให้เต็มโต๊ะ จึงอาจมีแขกที่ไม่รู้จักต้องมานั่งด้วยกัน ทำให้เกิดการเกร็งในการทานอาหารได้

2.การจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล
การจัดเลี้ยงงานแบบรูปแบบนี้จะเน้นความเป็นกันเอง ไม่เน้นพิธีการมาก และมีความเรียบหรู ดูดี โดยข้อดีข้อเสียของการจัดเลี้ยงงานแต่งแบบโต๊ะจีนเป็นอย่างไรก็ต้องมาดูกันเลย

ข้อดี

- ให้บรรยากาศที่เป็นกันเอง เหมือนอยู่ในงานเลี้ยงที่แม้จะมีคนที่ไม่รู้จักกันบ้าง แต่ก็ไม่รู้สึกอึดอัด แถมยังทำให้เกิดความสนุกสนานมากขึ้นอีกด้วย

- แขกสามารถตักอาหารมาเดินไปทานไปได้โดยไม่น่าเกลียด ในขณะที่การจัดเลี้ยงรูปแบบอื่นหากเดินไปทานไปด้วยจะต้องถูกมองด้วยสายตาตำหนิจากแขกคนอื่นๆ ที่อยู่ในงานอย่างแน่นอน

- การจัดเลี้ยงรูปแบบนี้แขกจะให้ความสนใจกับกิจกรรมบนเวทีมากกว่ารูปแบบอื่นๆ

ข้อเสีย

- ดูไม่เป็นระเบียบ เนื่องจากแขกจะแย่งกันตักอาหาร ซึ่งอาจทำให้เกิดความวุ่นวายได้

- อาหารที่เตรียมไว้อาจหมดไว เพราะเราไม่สามารถคำนวณได้ว่าแขกแต่ละคนทานมากน้อยแค่ไหน ทำให้อาหารที่เตรียมมาไม่เพียงพอต่อจำนวนแขก ซึ่งหากต้องการจัดเลี้ยงงานแต่งรูปแบบนี้ก็ควรเตรียมเมนูสำรองไว้ด้วย เมื่ออาหารใกล้หมดจะได้ทำเมนูใหม่มาเสริมได้ทันนั่นเอง

3.การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์
บุฟเฟต์ก็จะคล้ายกับแบบค็อกเทล แต่ไม่เน้นในเรื่องของความหรูหราเหมือนค็อกเทล ซึ่งข้อดีข้อเสียของการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์ก็มีดังนี้

ข้อดี

- มีอาหารให้เลือกหลายอย่าง จึงทำให้แขกมีตัวเลือกมากขึ้น ซึ่งก็สามารถสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงานได้ดีทีเดียว

- มีการจัดพื้นที่ให้แขกสามารถนั่งทานอาหารหรือจะเดินทานไปด้วยคุยไปด้วยแบบค็อกเทลก็ได้ แต่มีการแบ่งเป็นสัดส่วนทำให้ดูเป็นระเบียบมากกว่า

- สะดวกทั้งเจ้าภาพและแขก เพราะแขกสามารถเดินมาตักอาหารได้ตามใจชอบ ส่วนเจ้าภาพก็ไม่ต้องยุ่งยากกับการหาคนมาเสิร์ฟอาหาร

ข้อเสีย

- เนื่องจากการจัดเลี้ยงแบบนี้จะให้แขกสามารถตักอาหารได้อย่างอิสระ จึงอาจทำให้อาหารที่เหลืออยู่ดูไม่ค่อยน่ากินสักเท่าไหร่ และไม่ค่อยปลื้มสำหรับแขกที่มาตักทีหลังมากนัก

- ไม่สะดวกสำหรับแขกผู้ใหญ่และวัยสูงอายุ เพราะแขกวัยนี้จะไม่ค่อยสะดวกกับการเดินไปตักอาหารมากนัก โดยเฉพาะหากมีคนเยอะด้วยแล้ว คงไม่ดีแน่ถ้าต้องไปเดินเบียดหรือยืนรอเป็นเวลานาน

ทีนี้ก็ทราบกันแล้วว่าการจัดเลี้ยงงานแต่งแบบไหนมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ทั้งนี้ก็ลองพิจารณากันดูว่าควรจัดเลี้ยงแบบไหนมากกว่ากัน ซึ่งก็ต้องดูจากหลายปัจจัย เช่น งบประมาณ สถานที่ในการจัดงานแต่ง แขกเหรื่อที่มาร่วมงานส่วนใหญ่อยู่ในวัยไหน เป็นต้น อย่างไรก็ลองพิจารณาเลือกรูปแบบการจัดเลี้ยงให้เหมาะสมและตรงตามความต้องการของคุณกันดู แล้วจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน และที่สำคัญอย่าลืมพยายามคำนวณปริมาณอาหารให้เพียงพอต่อจำนวนแขกมากที่สุดด้วย

     ติดต่อสอบถาม                     

ความคิดเห็น

ประกาศล่าสุดในบอร์ดเดียวกัน

2 เดือนที่ผ่านมา
2 เดือนที่ผ่านมา