จากหนังสือพิมพ์ของผู้จัดการ มีบทความเกี่ยวกับ "ฟักข้าว" สุดยอดอาหารต้านมะเร็งและเป็นแหล่งอุดมไปด้วยสารไลโคปีนที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสามารถป้องกันความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้
แพทย์หญิง ผกากรอง ขวัญ โรงพยาบาล เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า มีการศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า ไลโคปีนสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ โดยแบ่งกลุ่มทดลองเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งให้กินมะเขือเทศวันละถ้วย อีกกลุ่มหนึ่งไม่ให้กิน ปรากฏว่า กลุ่มที่กินมะเขือเทศ เสี่ยงป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้กิน ซึ่งจากการทดลองนี้แสดงให้เห็นชัดว่าไลโคปีนมีผลต่อการป้องกันความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง
ด้านมหาวิทยาลัยมหิดล พบสรรพคุณเกี่ยวกับของเมล็ดฟักข้าวนั้นมีโปรตีน ที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญ ของเชื้อเอชไอวี-เอดส์ และยับยั้งเซลล์มะเร็ง จดสิทธิบัตรในประเทศไทยแล้ว ส่วนงานวิจัย อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง และต่างประเทศพบว่า เมล็ดแก่ของฟักข้าวมีโปรตีน มอร์มอโคลซิน-เอส และโคลซินิน-บี มีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของไรโบโซมซึ่งเป็นแหล่งผลิตกรด อะมิโน และต้านการเจริญของเซลล์มะเร็งหลายชนิดในหลอดทดลอง ซึ่งอาจนำไปใช้พัฒนาเภสัชภัณฑ์ได้ในวันข้างหน้า
และที่ประเทศญี่ปุ่นทำการวิจัย พบว่า โปรตีนจากสารสกัดน้ำของผลฟักข้าวยับยั้งการเจริญของก้อนมะเร็งลำไส้ใหญ่ในหนูทดลอง โดยลดการแผ่ขยายของหลอดเลือดรอบก้อนมะเร็ง และชะลอการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งดังกล่าว ในห้องทดลองน้ำสกัดผลฟักข้าวยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งตับและมะเร็งลำไส้ใหญ่โดยการทำให้เซลล์แตกตาย ผลอ่อนฟักข้าวกินได้ ผลแก่ก็อุดมคุณค่า
รู้แบบนี้แล้วเพื่อนๆลองไปหาเมล็ดเจ้าฟ้กข้าวมาปลูกบ้างนะคะ เพื่อจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง ปลอดภัยจากโรคร้ายจ้า
ที่มา www.dek-d.com/content/lifestyle/17996/สุดยอดอาหารต้านมะเร็ง.php