คำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับกาแฟ
TapiocaPudding
คำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับกาแฟ
เคยสังเกตไหมคะว่า เวลาที่เราชงกาแฟเอง หรือจะสั่งตามร้านค้าทั่วไปก็ตาม หากใส่ผงกาแฟในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้รสชาดของกาแฟนั้นมีรสเปรี้ยว ซึ่งรสชาดเหล่านี้เรารู้สึกได้ แต่ครั้นจะบอกกับพ่อค้าแม่ค้าหรือจะบอกตัวเองก็ตามเถอะ เราจะบอกไม่ถูก ว่าเค้าเรียกว่าอะไรกัน ซึ่งตามหลักของกาแฟแล้วเค้าก็มีคำศัพท์เฉพาะเพื่ออธิบายความรู้สึกต่างๆ เหล่านี้เหมือนกันค่ะ
Acidity : รสเปรี้ยวของกาแฟ จะต่างจากรสเปรี้ยวของมะนาว (sour) และไม่เกี่ยวอะไรกับค่า pH ที่จริงกาแฟจะมีความเป็นกรดไม่มากนัก (pH 5 – 6
Body : ความรู้สึกเต็มอิ่ม เต็มปากเต็มคำ ไล่จากอ่อน ไป เข้มได้เป็น watery (จางเหมือนน้ำ)thin, light, medium, full, buttery (ข้นเหมือนเนย), syrupy (ข้น เหมือนน้ำเชื่อม)
Aroma : กลิ่น คำที่ใช้สำหรับกลิ่นกาแฟได้แก่caramelly (กลิ่นเหมือนลูกกวาด หรือน้ำ เชื่อม), carbony (กลิ่นเหมือนถ่าน มักพบ ใ นกาแฟที่คั่วนานๆ), chocolaty, fruity, floral, herbal, malty, rich, rounded และ spicy
Bland : รสจืดของกาแฟ เกิดเพราะเมล็ดกาแฟที่เอามชง ยังไม่ได้อายุเก็บเกี่ยว
Briny : รสเค็ม มักเกิดจากการต้มกาแฟนานเกินไป
Chicory : ทำจากรากของต้น Cicoria Entybus มีรสคล้ายกาแฟ ไม่มีคาเฟอีน ราคาถูก มักใช้ผสม หรือ ชงแทนกาแฟ
Exotic : กลิ่นหอมเย้ายวน เช่น floral หรือ berry ซึ่งเป็นกลิ่นที่ต่างจากกาแฟปกติ
Mellow : รสกลมกล่อมพอดีของกาแฟที่มี acidity ต่ำ-กลาง
Solo : กาแฟเอสเพรสโซ 1 ช็อต
Strong : เป็นดีกรีของรสชาดของกาแฟ
Tangy : รสเปรี้ยวแหลม
Winy : ความรู้สึกที่เปรียบได้กับการดื่มไวน์แดงชั้นดี
ขอบคุณข้อมูลจากhttp://www.readypremium.com/ecommerce/thaiarabica/ArticleDisplay.asp?urlID=23
ความคิดเห็น
ประกาศล่าสุดในบอร์ดเดียวกัน