ความดันโลหิตสูง หมายถึง ความดันโลหิตขณะหัวใจกำลังบีบตัว (ตัวบน)สูงกว่า 140 มิลลิเมตร ปรอท หรือความดันโลหิตขณะหัวใจคลายตัว(ตัวล่าง)สูงกว่า 90 มิลลิเมตรปรอท และความดันโลหิตสูงก็เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน และโรคหลอดเลือดสมอง โรคไต และเพิ่มอัตราการเสียชีวิตได้มากขึ้น
น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ก็เพิ่มความดันโลหิตสูงเช่นกันครับ และโดยทั่วไปแล้วโรคความดันโลหิตสูง จะพบในคนที่อ้วนมากกว่าถึง 1.54 – 2.42 เท่าขึ้นกับอายุด้วยครับ
โรคหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจตีบตัน เป็น สาเหตุการเสียชีวิตสูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง และความดันโลหิตสูงก็เป็นความเสี่ยงของสาเหตุการเสียชีวิตที่สำคัญนี้ ถ้าควบคุมและรักษาโรคความดันโลหิตที่สูงก็จะทำให้ลดความเสี่ยงนี้เป็นอย่างมากครับ
ดังนั้นการควบคุมความดันโลหิตมีผลอย่างมากที่จะลดอัตราการเสียชีวิตของโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจ และการรักษาความดันโลหิตสูงในหลายการศึกษาก็สามารถลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดเลี้ยงสมอง ลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจตีบตัน และลดอัตราการเกิดโรคหัวใจล้มเหลวได้ระหว่าง 20-50% โดยที่ประมาณว่าความดันโลหิตตัวบนที่ลดลงได้ 12 มิลลิเมตรปรอทในระยะเวลา 10 ปีจะสามารถลดอัตราการเสียชีวิตได้ 10% และความดันโลหิตตัวล่างที่ลดลงได้ 5 มิลลิเมตรปรอทจะลดอัตรการเกิดโรคหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจตีบตันได้ 15% และลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ 27%
ความท้าทายอยู่ที่ ทำอย่างไรจึงจะควบคุมความดันให้ลงได้เป็นผลสำเร็จ แม้ว่าการรักษาด้วยยาลดความดันก็มีประสิทธิผล แต่ว่า การลดความอ้วนกลับเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าในการควบคุมความดันให้ได้ในระยะยาว
มีการค้นคว้าที่สรุปจากการศึกษาอีก 25 การศึกษาว่า น้ำหนักที่ลดลงทุกๆ 1 กิโลกรัม ความดันโลหิตจะลดลง 1 มิลลิเมตรปรอท
นั่นคือยิ่งคุณน้ำหนักลดลงได้มากเท่าไหร่ ความดันก็จะยิ่งลดลงเท่านั้น 1 กิโลกรัม ต่อ 1 มิลลิเมตรปรอท และนอกจากนี้การลดน้ำหนักก็ยังมีผลพลอยได้อื่นๆอีกเช่น การลดภาวะดื้อต่ออินซูลิน การลดภาวะหลอดเลือดแข็งตัว การควบคุมสมดุลของเกลือโซเดียมผ่านการทำงานของฮอร์โมนเรนิน เป็นต้น
และการลดน้ำหนักมักจะอยู่ที่การรับประทานอาหาร ดังนั้นอาหารก็มีส่วนในการควบคุมน้ำหนัก
ยิ่งคุณรับประทานเกลือมากเท่าไหร่ ยิ่งเพิ่มความดันโลหิตให้สูงขึ้น มีการศึกษาที่พบว่าถ้าคุณรับประทานเกลือมากกว่า 2.5 – 3 กรัม จะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น 2.1-1.1 มิลลิเมตรปรอทขึ้นกับว่าคุณรับประทานเกลือไปมากเพียงใด
นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่มีใยอาหารก็พบว่าช่วยลดความดันโลหิตด้วยเช่นกัน อาหารที่มีผัก และผลไม้มากก็สามารถลดความดันได้ระหว่าง 5.3-3.0 มิลลิเมตรปรอท
นอกจากนี้การออกกำลังกายก็เป็นส่วนหนึ่งของแผนการลดน้ำหนัก โดยทั่วไปแล้วจะแนะนำให้ออกกำลังกาย 45 นาทีต่อวัน ที่ความหนักหน่วงปานกลาง และสามารถลดความดันลงมาได้อีก3-5 มิลลิเมตรปรอท
ดังนั้นมันชัดเจนแล้วครับว่า การควบคุมความดันโลหิต เกี่ยวข้องกับน้ำหนักที่ลดลง ยิ่งคุณอ้วนคุณยิ่งควรลดความอ้วนลงด้วยครับ ดังนั้นการลดน้ำหนักจึงเป็นความสำคัญอันดับแรกๆในการควบคุมความดันครับในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจตีบตันและโรคหลอดเลือดสมอง