เกร็ดความรู้ เพื่อสุขภาพ : [ ดื่มน้ำผัก ตับแข็งแรง ]

POY_POY profile image POY_POY
กะหล่ำปลี ผักที่อุดมไปด้วยสารอินโดลฟลาโวนอยด์ สารคาร์บินอล สารไฟโตเคมิคอล ซัลโฟราเฟน กลูโคซิโนเลต ซึ่งช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็ง และต้านการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง ทั้งยังมีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และกรดโฟลิก การับประทานกะหล่ำปลีช่วยกระตุ้นการสร้างกลูตาไทโอน สารที่จำเป็นต่อตับในการล้างพิษจากควันหรือไอเสีย และยาที่ใช้


สำหรับ วีตกราส หรือต้นอ่อนข้าวสาลี ช่วยฟอกโลหิต ล้างสารพิษที่ตกค้าง ช่วยย่อยอาหาร เพิ่มพละกำลังแก่ร่างกาย เพราะเปี่ยมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบีรวม แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และเหล็ก การดื่มน้ำวีตกราสคั้นสด ๆ ยังช่วยทำความสะอาดเลือด เสริมความแข็งแรงให้เซลล์เม็ดเลือด


ขณะที่ สาหร่าย สไปรูลินา พืชเซลล์เดียวที่อุดมด้วยวิตามินบี 12 ซึ่งหาไม่ได้ในพืชผัก เพราะจะมีแต่ในเนื้อสัตว์ มีความสำคัญในการฟื้นฟูและปรับสมดุลของตับ สมอง และระบบประสาท ทั้งยังมีคลอโรฟีลล์ ตัวช่วยเร่งการล้างพิษและขับของเสียจากตับ กระแสเลือด และลำไส้


โดยเตรียมส่วนผสมทั้งหมดตามสัดส่วนต่อไปนี้...

กะหล่ำปลี 1 ถ้วย

วีตกราส 2 ถ้วย

สาหร่ายสไปรูลินา พอประมาณ

 

      จากนั้นถึงขั้นตอนการปรุง เริ่มด้วยการทำความสะอาดกะหล่ำปลีและวีตกราส หั่นให้ได้ขนาดเล็กพอประมาณ นำไปสกัดเอาแต่น้ำด้วยเครื่องสกัดน้ำผัก-ผลไม้ เทใส่แก้ว ตามด้วยเติมสาหร่ายสไปรูลินา คนให้เข้ากัน ดื่มได้ทันที

Credit : http://variety.teenee.com/foodforbrain/25461.html


เกร็ดความรู้ เพื่อสุขภาพ : [ ดื่มน้ำผัก ตับแข็งแรง ]

ความคิดเห็น
guest profile guest
คนลงข้อมูล
ลองกินแล้วยัง
POY_POY profile POY_POY
กินแล้วว วว ว! ซะที่ไหนกัน  ฮ่า ๆๆ อย่างน้อยก็กินผักละกัน >O<
guest profile guest
โม้ละ

v
v
v

เถียงทางเอ็มที่กว่า

เดี๋ยวจะโดนว่าเอา
POY_POY profile POY_POY
555+ ใครเริ่มเนี่ย ยังไงก็กินผักเยอะ ๆนะ ^ ^
ampere profile ampere
พลอย
วีตกราส กับ  สาหร่าย สไปรูลินา

หายากจัง  กินกะหล่ำไปก่อนดีกว่า

555555555555 

guest profile guest
ขอสูตรที่ดื่มแล้วพี่จาสวยวันสวยคืนได้ม่ายคุณน้อง มีก่อเจ้า
eve_ice profile eve_ice

ถ้าพูดถึงสมุนไพรคนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงส่วนของพืช

ที่นำมาใช้เป็นยารักษาโรค แต่ในความเป็นจริงคือส่วนประกอบที่ได้จาก พืช สัตว์ และแร่ธาตุต่าง ๆ ก็เป็นสมุนไพรแทบทั้งสิ้น แต่สมุนไพรที่ได้จาก ผัก ผลไม้ ธัญพืช คนมักใช้กินเป็นอาหารในชีวิตประจำวัน เพราะเป็นแหล่งโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุรวมทั้งสารอื่น ๆ ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นต่อร่างกายที่จะนำไปสู่สุขภาพที่ดี
ปัจจุบันนี้เครื่องดื่มประเภทน้ำสมุนไพร

ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ว่าที่บ้าน โรงเรียน งานเลี้ยง ซึ่งน้ำ สมุนไพรเหล่านี้ได้จากการนำส่วนประกอบต่าง ๆ ของพืช ได้แก่ ผลไม้ ผัก/ธัญพืชต่าง ๆ

นำมาแปรรูปให้ตรงกับความต้องการของเรา เช่น

ผัก ผลไม้กินทุกวันบางครั้งจะเบื่อในรสชาติ หรือบางคนไม่ชอบกินผักผลไม้บางชนิด เราก็สามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มในรูปของ น้ำผลไม้ น้ำผัก/ธัญพืช ถ้ามีเหลือมาก ๆ อาจนำมาตากแห้ง หรืออบแห้งเป็นชาสมุนไพรก็ได้

ยิ่งในฤดูร้อนเครื่องดื่มจะมีความหมายมาก

เพราะช่วยลดอาการกระหายน้ำ ลดอาการเหนื่อยเพลีย เนื่องจากเหงื่อออกมาก ดังนั้นควรทำไว้ดื่มกินเอง จะช่วยประหยัด สะอาด ถูกสุขลักษณะ

โดยเตรียม

สมุนไพรที่ต้องการจะปรุงน้ำต้มสุก 1 แก้ว

เกลือป่นและ น้ำเชื่อมเล็กน้อย

ขั้นแรกนำสมุนไพรมาล้างให้สะอาด เช่น ฝรั่งมะม่วงดิบ ฯลฯ ก็ควรนำมาฝาน
แล้วตำด้วยครกให้ละเอียด หรือขูดให้ ฝอย

เติมน้ำแล้วคั้นด้วยผ้าขาวบางหรือจะใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ชนิดแยกกากก็ได้

แต่ถ้าเป็นสมุนไพรประเภทมะเขือเทศ แตงโม ลูก เดือย ฯลฯ

ใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ปั่นจนละเอียดไม่ต้อง กรอง ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำเชื่อม ชิมรสตามใจชอบ ส่วนสมุนไพรประเภทชาชงที่ผ่านการตากแห้งหรืออบแห้งแล้ว ประมาณ 1-2 ช้อนชาเติมน้ำร้อนทิ้งไว้สักครู่ ก่อนดื่มควรกรองเอากากออก
สำหรับการดื่มที่ดีควรดื่มแบบชิมช้า ๆ

และควรดื่มทันทีหลังปรุงเสร็จ เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารและทางยามากกว่าปล่อยทิ้งไว้ นานแล้วดื่ม เพราะจะทำให้คุณค่าลดลง การดื่มน้ำสมุนไพรจะได้ทังกลิ่นและรสตามธรรมชาติของสมุนไพรนั้น ๆ และยังมีคุณค่าทางยา อีกด้วย เช่น

น้ำมะขาม ช่วยลดอาการกระหายน้ำ ทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง
น้ำใบเตย น้ำใบบัวบก เป็นยาเย็นช่วยบำรุงหัวใจ
น้ำมะเขือเทศ มีคุณสมบัติช่วยย่อย และช่วยฟอกเลือด ทำให้ผิวพรรณสวย จากนั้นยังมีสารบางอย่างที่ช่วยลดพิษในลำไส้ มะเร็ง ต่อมลูกหมากได้

เครื่องดื่มเหล่านี้เป็นได้ทั้งอาหารและให้คุณค่า

จึงอาจกล่าวได้ว่าน้ำสมุนไพรจึงเป็นยาช่วยบำรุง ปกป้องรักษา สภาพสภาวะสมดุลทำให้มีสุขภาพดี

การดื่มน้ำสมุนไพร

ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ น้ำผัก/ธัญพืชหรือชาสมุนไพร สักกี่คนจะรู้ว่าเมื่อดื่มน้ำสมุนไพรแล้วร่างกายกระชุ่ม กระชวยมีชีวิตชีวา ครายเคีรยดและยังช่วยลดสารพิษ คุณค่าอันมากมายเหล่านี้ทุกคนล้วนหาได้ไม่ยาก

ที่มา
http://variety.teenee.com/foodforbrain/2958.html
audchara profile audchara
ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ


petnapa profile petnapa
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ
จาก..หยก
petnapa profile petnapa
  ลูกพรุนผลไม้เพื่อสุขภาพ
จาก...หยก

Nooknick profile Nooknick
ตอนนี้พี่กำลังชอบกินมะเขือเทศเล่นอยู่

อร่อยดีนะ มะเขือเทศลูกเล็กๆแช่เย็น

audchara profile audchara
ว้าวๆๆๆๆ

มีความรู้เยอะแยะเลยนะ

ขอบคุณนะ

ประกาศล่าสุดในบอร์ดเดียวกัน

13 ปีที่ผ่านมา
13 ปีที่ผ่านมา
13 ปีที่ผ่านมา
13 ปีที่ผ่านมา
petnapa Icon อาหารเพื่อสุขภาพ 5 อ่าน 1,907 14 ปีที่ผ่านมา
14 ปีที่ผ่านมา
14 ปีที่ผ่านมา