พระจอมเกล้าลาดกระบังเปิดหมู่บ้านผักหวานนาโน ส่งเสริมเกษตรกรมีรายได้

konbandon profile image konbandon
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบังร่วมกับโรงเรียนร่มเกล้าเปิดหมู่บ้าน ผักหวานนาโน พระจอมเกล้าลาดกระบัง เพื่อพลักดันการสร้างอาชีพและรายได้จากการปลูก ผักหวานป่าให้กับชุมชนและหมู่บ้าน ด้วยเทคโนโลยีการใช้ซิงค์ออกไซด์ เพาะง่าย เมล็ดงอกเร็ว รากไม่เน่า ใบและต้นสวยงาม ราคาสูงสามารถนำไปประกอบอาหารอีสานได้หลากหลายเมนู เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 มีนาคม 2555 ที่โรงเรียนร่มเกล้า อำเภอโคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบังร่วมกับโรงเรียนร่มเกล้าเปิดหมู่บ้าน ผักหวานนาโน พระจอมเกล้าลาดกระบัง โดยมีรองศาตราจารย์ ดร.กิตติ ตีรเศรษฐ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง เป็นประธานเปิดหมู่บ้านผักหวานนาโน พระจอมเกล้าลาดกระบัง โดยโรงเรียนร่มเกล้าจะตั้งเป็นศูนย์การเรียนรู้ให้กับเกษตรกร ในการปลูกผักหวานป่าขาย ด้วยขั้นตอนเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์ ภายหลังโรงเรียนร่มเกล้าเข้าร่วมโครงการจัดอบรมความรู้จากนวัตกรรม อนุภาคนาโนไททาเนียมไดออกไซด์ และอนุภาคนาโนซิงค์ออกไซด์ของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง ในปี 2552-2553 และในปี 2554 โรงเรียนร่มเกล้า ชนะเลิศรางวัล นวัตกรรมเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณชน และนำมาใช้ในการปลูกผักหวานป่ากับชุมชนต้นแบบ ตั้งแต่การเพาะเมล็ดผักหวานป่า ปรากฏว่าการงอกของเมล็ดผักหวานป่าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยอนุภาคนาโนซิงค์ออกไซด์ ภายใน 2-3 วัน ดีกว่าแช่น้ำในสภาวะปกติ ไม่พบปัญหารากเน่า ซึ่งเป็นอุปสรรคอย่างมากในการ พยายามปลูกผักหวานป่าด้วยตนเองของเกษตรกร และผักหวานป่านาโนเมื่อโตเต็มที่เก็บได้ทั้งปี อีกทั้งใบและยอดอ่อนจะมีความสวยงาม มากกว่าไปเก็บตามธรรมชาติ

การจัดตั้งโครงการหมู่บ้านผักหวานป่านาโนของโรงเรียนรมเกล้ามีแรงบันดาลใจมา จากผักหวานป่าที่มีผู้นิยมบริโภค จะหารับประทานได้ตามฤดูกาลเท่านั้น อีกทั้งค่อนข้างมีราคาสูง เพราะหายากต้องเข้าไปเก็บตามป่าเขา แม้นจะหายากและมีราคาแพง แต่ผักหวานป่าก็ยังเป็นที่นิยมของผู้บริโภค เพราะรสชาดอร่อย สามารถนำไปประกอบอาหารไทย อีสาน ได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผัด แกง ทอด ห่อหมก เป็นที่ต้องการของร้านอาหาร ดังนั้นหากการส่งเสริมให้มีการปลูกอย่างแพร่หลาย ก็จะสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่ต้องการมีรายได้ดูแลจุนเจือครอบครัว ซึ่งปัจจุบันผักหวานป่ามีราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 300-350 บาท ในโอกาสนี้ รองศาตราจารย์ ดร.กิตติ ตีรเศรษฐ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง ได้ตรวจเยี่มมชม กลุ่มเกษตรกร หมู่บ้านตำบลในอำเภอโคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร ที่นำผักหวานป่านาโนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ด้วยเมนูต่างๆ ในการนำร่อง

สำหรับศูนย์แห่งนี้ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามและศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ในวันราชการ ที่โรงเรียนร่มเกล้า อำเภอโคกสรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร เพิ่มเติมอนุภาคนาโนซิงค์ออกไซด์ เป็นสารเคมีผงอนุภาคละเอียดสีขาว ส่วนมากใช้ในกลุ่มอปุกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ และยับยั้งแบตทีเรียทางทันตกรรม ป้องกันแสงยูวีได้ และเมื่อวิจัยมาทดลองกับพืชแล้วพบว่า สามารถช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเมล็ดพันธุ์ต่างๆ ได้ยับยั้งแบคทีเรียได้ดี จึงเป็นที่มาในการนำมาเพาะเมล็ดผักหวานป่า ซึ่งค่อนข้างมีปัญหามากกับการงอกของเมล็ด เนื่องจากจะเน่าเสียหายจากแบตทีเรียเสียก่อน สำหรับจังหวัดสกลนครขณะนี้กำลังนำเทคโนโลยีนี้มาใช้เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร คือ นำมาใช้กับผ้าย้อมครามเพื่อป้องกันแสงยูวีที่ดีขึ้น ยางพาราเพื่อแก้ปัญหายางขึ้นรา และผักหวานป่าป้องกันรากเน่าเร่งการเจริญงอกงามของเมล็ดพันธ์ ช่วยให้ต้นโตเร็วใบเขียวสวยงาม



ข้อมูลข่าวและที่มา
ผู้สื่อข่าว : สกลนคร(ส.ปชส.)/แสงมณีจรรณ์ เพขรสังหาร   

ความคิดเห็น

ประกาศล่าสุดในบอร์ดเดียวกัน

konbandon Icon เยี่ยมบ้านลุงโฮ อ่าน 751 12 ปีที่ผ่านมา
12 ปีที่ผ่านมา
konbandon Icon ต้นยางนา ต้นกำเนิด ขี้กะบอง อ่าน 1,245 12 ปีที่ผ่านมา
12 ปีที่ผ่านมา
konbandon Icon สะพานขอมแห่งเดียวในประเทศไทย อ่าน 466 12 ปีที่ผ่านมา
12 ปีที่ผ่านมา
konbandon Icon เหยา แห่งลุ่มน้ำหนองหาน อ่าน 409 12 ปีที่ผ่านมา
12 ปีที่ผ่านมา
12 ปีที่ผ่านมา