1. อาหารไทยข้อใด ไม่มี ส่วนผสมของกะทิ
ก. แกงส้มดอกแค ง. แกงเผ็ดเป็ดย่าง
ข. แกงเขียวหวานปาดุก จ. แกงมัสมั่นไก่
ค. ฉู่ฉี่ปลาทู
ตอบ ก. แกงส้มดอกแค
2. ข้อใดเป็นอาหารภาคใต้
ก. แกงต้มเปรอะ ง. แกงไตปลา
ข. แกงฮังเล จ. แกงเผ็ดเป็ดย่าง
ค. แกงโฮะ
ตอบ ข. แกงฮังเล
3. อาหารข้อใดจัดเป็นอาหารจานเดียว
ก. สปาเก็ตตี้คาโบลานา ง. ขนมจีนน้ำยา
ข. ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า จ. ถูกทุกข้อ
ค. ข้าวคลุกกะปิ
ตอบ จ. ถูกทุกข้อ
4. ข้อใดกล่าวถึงไข่ไม่ถูกต้อง
ก. ล้างไข่ให้สะอาดก่อนนำไปต้ม
ข. การทอดไข่ ใช้น้ำมันร้อนจัด ระยะเวลาสั้น
ค. ถ้ากินไข่ดิบจะย่อยยากและอาจมีเชื้อโรค
ง. การหุงต้มไข่จะช่วยทำลายเชื้อโรคและช่วยให้ย่อยง่ายขึ้น
จ. ไข่ที่ต้มแล้ว ควรกะเทาะเปลือกไข่ทันทีเพื่อให้แกะเปลือกออกง่าย
ตอบ จ. ไข่ที่ต้มแล้ว ควรกะเทาะเปลือกไข่ทันทีเพื่อให้แกะเปลือกออกง่าย
5. ข้อใดไม่ใช่ความมุ่งหมายของการทำอาหาร
ก. เพื่อให้อาหารสุก สะอาด ปราศจากเชื้อโรค ถูกสุขลักษณะ
ข. เพื่อให้อาหารย่อยง่ายขึ้นโดยการทำอาหารให้นุ่ม
ค. เพื่อให้มีคุณค่าทางโภชนาการดีขึ้น
ง. เพื่อความประหยัด เช่น การใช้ถั่วแทนเนื้อสัตว์
จ. เพื่อให้อาหารน่ารับประทานมากขึ้น โดยการจัดให้มีสีสันสวยงาม
ตอบ ง. เพื่อความประหยัด เช่น การใช้ถั่วแทนเนื้อสัตว์
6. เนื้อวัวส่วนใดที่เหมาะสำหรับการทำสตูว์
ก. คอ ง. สันใน
ข. น่อง จ. ที-โบน
ค. สันนอก
ตอบ ข. น่อง
7. เนื้อที่ทำฟิเล่สเต็ก ทำมาจากเนื้อส่วนใด
ก. คอ ง. สันใน
ข. น่อง จ. ที-โบน
ค. สันนอก
ตอบ ง. สันใน
8. น้ำพริกลงเรือดัดแปลงมาจากน้ำพริกอะไร
ก. น้ำพริกนรก ง. น้ำพริกหนุ่ม
ข. น้ำพริกขี้กา จ. น้ำพริกปลาร้า
ค. น้ำพริกกะปิ
ตอบ ค. น้ำพริกกะปิ
9. แกงเขียวหวาน ส่วนที่เป็นน้ำแกงให้สารอาหารอะไร
ก. โปรตีน ง. วิตามิน
ข.ไขมัน จ. คาร์โบไฮเดรต
ค. เกลือแร่
ตอบ ข.ไขมัน
10. ผลไม้ข้อใดให้วิตามินเอสูง
ก. ฝรั่ง ละมุด ง. มะละกอ มะม่วงสุก
ข. ส้มเขียวหวาน แตงโม จ. มะเฟื่อง มะไฟ
ค. แอปเปิล องุ่น
ตอบ ง. มะละกอ มะม่วงสุก จำหน่ายเอกสารแนวข้อสอบโภชนาการอาหาร ยุทธศึกษาทหารบก รวมทุกวิชาที่สอบ
รายละเอียดเพิ่มเติมที่
http://www.downloadsheet.com/read.php?tid=6363