“เกี๊ยวกุ้งต้มยำ” รสจัดจ้าน ทำง่าย ๆ ด้วยหม้อหุงข้าวใบเดียว

thanapond profile image thanapond

              เกี๊ยวกุ้งต้มยำ” เมนูอร่อยร้อน ๆ รสจัดจ้าน ที่หลายคนชื่นชอบ แต่จะให้ทำกินเองที่บ้านก็ดูเป็นเรื่องยุ่งยาก ไหนจะต้องต้มน้ำเพื่อนึ่งเกี๊ยว และยังต้องทำน้ำซุปต้มยำอีกหม้อ แต่วันนี้เรามีสูตรเกี๊ยวกุ้งต้มยำ ทำง่าย ๆ ด้วยหม้อหุงข้าวเพียงใบเดียว ลดความยุ่งยากให้เหลือเพียงไม่กี่ขั้นตอน เหมาะกับชาวคอนโดหรือหอพัก รวมถึงพ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่ ที่ต้องประหยัดเวลาในการทำอาหาร ไปดูสูตรกันเลย!  

ส่วนผสม : เกี๊ยวกุ้ง    

กุ้งสด แกะเปลือกผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก    15    ตัว    

ซอสเห็ดหอม    1    ช้อนโต๊ะ    

น้ำมันงา    1/4    ช้อนชา    

พริกไทยป่น    1/8    ช้อนชา    

เบคกิ้งโซดา    1/4       ช้อนชา    

น้ำเปล่าผสมน้ำแข็ง        

แผ่นเกี๊ยว  

 

ส่วนผสม : เครื่องต้มยำ    

ซี่โครงหมู           500 กรัม    

ข่าหั่นแว่น      4          แว่น    

ตะไคร้หั่นแฉลบ          2          ต้น    

ใบมะกรูดฉีก  3          ใบ    

น้ำพริกเผา     3          ช้อนโต๊ะ    

น้ำปลา          1 ½      ช้อนโต๊ะ    

น้ำตาลทราย   2          ช้อนชา    

เห็ดฟางหั่นชิ้น            10        ดอก    

น้ำซุป            2          ถ้วยตวง    

นมข้นจืด       1/2       ถ้วยตวง    

น้ำมะนาว      4          ช้อนโต๊ะ    

ผักชีและผักชีฝรั่งซอย    

พริกขี้หนูแห้งทอด  

 

        วิธีทำ : เกี๊ยวกุ้ง

  1. ใส่น้ำเปล่าผสมน้ำแข็งลงในกุ้งพอท่วม ใส่เบคกิ้งโซดา คนให้เข้ากัน แช่ไว้สักครู่
  2. นำกุ้งที่แช่ไว้ ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  3. ผสมกุ้ง ซอสเห็ดหอม น้ำมันงา พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
  4. ตักกุ้งใส่ลงบนแผ่นเกี๊ยว ห่อตามชอบ เรียงบนตะแกรงนึ่ง    

    วิธีทำ : ต้มยำ
  5. นำกระดูกหมู ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่ลงหม้อในเติมน้ำซุป สเกล CONGEE ระดับขีดที่ 2.5 กดปุ่มโปรแกรม ตุ๋นอาหาร (SLOW COOK) กดปุ่มเพิ่มเวลา (COOKING TIME) โดยตั้งเวลา 2 ชั่วโมง ก่อนครบเวลา 10 นาที ใส่เห็ดฟาง ปิดฝา รอจนครบเวลา
  6. ตักเกี๊ยวกุ้งใส่ชาม ราดด้วยน้ำซุปต้มยำ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว นมข้นจืด เทลงในชามเกี๊ยวที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยผักชี ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูแห้งทอด ตามชอบ จัดเสิร์ฟ  


            เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนเราก็จะได้ “เกี๊ยวกุ้งต้มยำ” ร้อน ๆ ไว้กินที่บ้านแล้ว! เมนูนี้เราใช้ “หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์” หม้อหุงข้าวดิจิตอล ที่ไม่ใช่เพียงหม้อหุงข้าวธรรมดา เพราะนอกจากจะหุงข้าวสวยได้หอมนุ่มน่ารับประทาน แล้วยังมีฟังก์ชั่นหลากหลายทั้งหุงข้าวกล้อง ข้าวเหนียว ข้าวต้ม โจ๊ก เค้ก ขนมปัง และตุ๋นอาหาร หรือจะหุงข้าวพร้อมนึ่งอาหารไปด้วยก็ยังได้ ใช้งานง่ายเพียงกดปุ่มเดียว มีระบบ Fuzzy Control ช่วยควบคุมอุณหภูมิและเวลาขณะหุงได้อย่างแม่นยำ สามารถตั้งเวลาปรุงอาหารล่วงหน้าได้ หม้อในทำด้วยอลูมิเนียมเคลือบโพลีฟลอน ข้าวไม่ติดก้นหม้อ พร้อมหูจับหม้อในทำจากพลาสติกชนิดพิเศษไม่ร้อนมือ ฝาชั้นในและช่องระบายไอน้ำสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ พิเศษด้วยตะแกรงนึ่งอาหารพร้อมทัพพีสำหรับยกตะแกรงนึ่งได้สะดวก มีมาตรฐาน มอก. และการรับประกันแผ่นความร้อนนานถึง 3 ปี สามารถดูข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้ http://www.thaicity.co.th/product/detail/42/11
ความคิดเห็น

ประกาศล่าสุดในบอร์ดเดียวกัน

3 ปีที่ผ่านมา
3 ปีที่ผ่านมา
lily9889 Icon Coronavirus: NI students in England can travel home for Christmas อ่าน 289 3 ปีที่ผ่านมา
3 ปีที่ผ่านมา
lily9889 Icon Covid in Scotland: Teacher worries as absences rise อ่าน 303 3 ปีที่ผ่านมา
3 ปีที่ผ่านมา
3 ปีที่ผ่านมา
3 ปีที่ผ่านมา
3 ปีที่ผ่านมา