กู้เงินต่อเติมร้าน โดยมีเนื้อที่แค่ 40 ตร.วา. จะยื่นขอกู้ 3 ล้าน เป็นไปได้ไหม?

guest profile image guest
ท้าวความก่อนนะคะ เราเรียนทางด้านสถาปัตยกรรมมา (แต่ไม่จบ) เคยฝันอยากจะเป็นสถาปนิกค่ะ แต่ด้วยตอนนั้นฐานะทางครอบครัวไม่เอื้อที่จะเรียนต่อได้เลย เราก็ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ทำทุกอย่างค่ะ เสิร์ฟ ล้างจาน แจกใบปลิว ดราฟแมน เอาหมด แต่ก็ไปต่อไม่ไหว ชีวิตพลิกผลัน ต้องมาเป็นแม่ครัว เปิดร้านอาหารของตัวเอง

ร้านเราเป็นร้านเล็กๆค่ะ เปิดมาได้สิบกว่าปีแล้ว ได้วิวดีหน่อยที่ติดริมน้ำและอยู่ในโซนโรงงาน ก็ขายดีขายได้เรื่อยๆ ตกแต่งตามสไตล์คนงบน้อย ค่อยๆทำไป  คอนเซ็ปต์ เราตอนนั้นที่แต่งอารมณ์ประมาณ อยากให้มีหลายๆมุม มีมุมแต่งแบบไทยๆ เราก็เรียกโต๊ะนั้นว่าโต๊ะไทย มีมุมที่เอาเสาโรมันมาตั้งแล้วปิดไม้ติดวอลลายอิฐ ผนังโค้งๆ เราก็เรียกมุมนั้นว่าโต๊ะโรมัน มีมุมจีนก็โต๊ะจีน มีอินตระเดียอีกแน่ะ คือเราอยากให้ลูกค้ามานั่งแล้วได้หลายอารมณ์ เราขายอาหารไทยนะ แต่ฟิลและไฟตอนนั้นคือเราอยากทำอาหารให้เข้ากับมุมร้านด้วย คือมีกลิ่นอายอาหารชาติต่างๆผสมอยู่ในอาหารของเรา(เยอะเน้อะ)

อย่างที่บอกเราทำด้วยงบที่น้อยมาก อาศัยของเก่าบ้าง ทำเองบ้าง ภาพที่เราฝันมันก็ออกมาแบบปลอมๆ ช่วงแรกก็เอ้อะมันก็พอได้ ลูกค้าก็ชอบถ่ายรูปตามมุมต่างๆอยู่นะ แต่นานวันเข้า ด้วยวัสดุที่ทำ ด้วยเพราะเวลาที่ยาวนาน ร้านก็ทรุดโทรมลงไปเรื่อยๆ และด้วยที่เราขายถูก ไม่ได้เอากำไรเยอะมากมาย เลยไม่ค่อยมีเงินมาปรับปรุงร้าน และเราก็เริ่มหมดไฟ เริ่มแก่ เริ่มเนือยๆ

คือแรกๆอ่ะ เราทุ่มเทกับร้านนี้มาก เราไม่มีเวลาทำอะไร ไม่ไปไหน ไม่คบใคร เราไม่ได้เรียนด้านอาหารมา เรายิ่งต้องฝึกๆๆๆพัฒนาๆๆๆๆๆๆ เพราะเรารู้ตัวว่าพรสวรรค์ด้านนี้เราไม่มีเลย จนตอนนี้มันรู้สึกอิ่มตัว มันเข้าที่เข้าทางไปหมดแล้ว  ตอนนี้ร้านก็ไปได้เรื่อยๆ มีซบเซาบ้าง จากสภาพเศรษฐกิจตอนนี้ ยิ่งช่วงนี้มีโรคโควิด-19มาอี้ก ก็เงียบๆ เงียบทุกที่ แต่ก็อยู่ได้ไม่ต้องเช่าไม่ต้องซื้อข้าวกิน เวลาว่างก็เยอะขึ้นเลยพักผ่อน วันๆดูแต่หนัง ตอนนี้ติดเนทฟิกหนักมาก จนไปเจอเรื่องนึงเป็นซีรีย์เรื่อง พีกี้ ไบลน์เดอร์ส เรารู้สึกหลงใหลมากๆ ชอบฉากในซีรีย์ ดูแล้วมันสร้างแรงบันดาลใจเรามาก เหมือนมันปลุกไฟที่กำลังจะมอดในตัวเรา เอาละนะ เรากะลังจะเข้าเรื่องแล้ว เข้าสู่โหมดตั้งกระทู้คำถาม

1.เราบ้ามากใช่มั้ย ที่ฝันอยากมีร้านอาหารที่ตกแต่งแนวนี้ แนวยุค 1919 (ส่วนตัวเราเอียนกับลอฟท์มาก ไม่ได้แขว่ะนะ แต่มันเกลื่อน) มันเกินตัวไป มันใช้ทุนสูง เพราะเราจะสร้างใหม่หมดเลย ในพื้นที่ใกล้ๆ

2.มันเสี่ยงมากเลยใช่ไหม ที่เราจะเอาที่ดินเราไปกู้ธนาคารกับเงินก้อนใหญ่มากในชีวิต เพียงเพื่อสนองนีสตามความฝัน (คือ เราจะเปลี่ยนแนวอาหารด้วย) เราฝันอยากทำร้านปิ้งย่างแบบเตายากินิกุ เราชอบกิน เลยชอบไปกินตามร้านอื่นๆ แต่ส่วนใหญ่ร้านแนวนี้จะเป็นบุฟเฟ่ต์อ่ะ ซึ่งเราเป็นคนชอบกินนะแต่กินน้อย(กลัวอ้วน แหะๆ) เลยรู้สึกว่ามันไม่คุ้มเลยอ่ะ และด้วยการแต่งร้านที่เป็นบล็อคๆ โต๊ะที่ติดๆกันหันหลังชนกัน แนวญี่ปุ่น เกาหลีอ่ะ เรารู้สึกไม่ชิว เพราะส่วนใหญ่ร้านแนวนี้จะอยู่ตามห้าง คือเน้นไปกินๆให้คุ้ม เราชอบกินเหล้ากินเบียร์งัย อยากนั่งจิบไปปิ้งไป รัยงี้ ไม่ต้องมีใครคอยมาฟิกส์เวลา เราเอาตัวเองเป็นบรรทัดฐานเกินไป เสี่ยงต่อการเจาะกลุ่มเป้าหมาย เสี่ยงต่อการเจ๊งมากเลยใช่ไหม? นี่คือคำถามที่ 3.นะ

4.แต่งร้านแนวนั้นแต่จะขาย ยากินิกุ มันขัดแย้งเกินไปไหม?

5.เราตั้งงบไว้ 3 ล้าน ธนาคารจะปล่อยกู้ให้เราไหม เราเพิ่งไปจดทะเบียนการค้าได้ 3 ปี ไม่มีภาระหนี้สินอะไร ยอดขายต่อเดือนประมาณ 2-3 แสน (เงินสด) กำไรหมดไปกับการใช้จ่ายส่วนตัว

6.ด้วยยุคนี้ สมัยนี้ เราควรจะกลัว เราควรจะอยู่นิ่งๆไปก่อนใช่ไหม เราควรจะม้วนภาพฝันแล้วแอบไว้ซอกกำแพงไปก่อนใช่หรือไม่
ความคิดเห็น
guest profile guest
สรุป คือ กู้สร้างบ้าน เพื่อการพาณิชย์ ดอกจะแพง และต้องจ่ายคืนให้หมดในเวลาไม่นานมาก

ค่าก่อสร้างแพงเกินไป ไปคิดมาใหม่
guest profile guest
เอาโครงสร้างเดิมมาทำใหม่ ที่นิดเดียวออกแบบให้เป็นบ้าน ชั้นบนเป็นห้องนอนที่ดัดแปลงเป็นร้านได้ ต้องยอมรับว่าขนาดที่ดินเล็กมาก คิดแนวร้านให้ทะลุอย่าจับฉ่าย กู้บ้าน30ปี 3ล้านผ่อนเดือนละ 24,000 แบ๊งค์คงไม่ให้กู้ง่ายๆเพราะกลัวคุณจะผ่อนไม่ไหว คิดให้สเกลพอเป็นจริงได้ คิดถึงการบริหารรายรับรายจ่ายของร้านที่รวมค่าผ่อนและเงินสำรองด้วย
guest profile guest
ผมมองในมุมกลับกันน่ะครับ  อาจจะแย้งกับท่านอื่นๆ เลยล่ะ

สถานการณ์ตอนนี้  เป็นผมจะไม่กู้เงินเป็นอันขาดเพราะนั้นหมายถึงดอกเบี้ยที่ต้องเดินในแต่ละวัน
สำคัญ Covit-19 ที่กำลังระบาดในช่วงนี้  ไม่มีใครตอบได้ว่าจะหยุดเมื่อไหร่  ใช้ระยะเวลานานแค่ไหน


ยอดขายตอนนี้ที่ร้านคุณมีผลกระทบหรือไม่  จากยอดขายที่ผ่านมา 2-3 แสนบาทต่อเดือน
ตอนนี้ยังคงมีรายได้เท่าเดิมหรือไม่

หากคิดอยากทำใหม่  ผมไม่เสี่ยง  เป็นผมทำแค่ปรับปรุงให้ดูดีขึ้น   เปลี่ยนมุมต่างๆ ตกแต่ง ทาสี (คงไม่ใช้เงินมากเหมือนทำใหม่)
เพราะอนาคตและ Covit-19 ยังไม่หยุด   ผมจะไม่เสี่ยงกู้เงิน 3 ล้านมาปรับปรุงทำใหม่แน่ๆ   ที่สำคัญมีหนี้แล้วคุณจะเหนื่อยขึ้นอีกเยอะ
แถมนอนไม่หลับ  ตื่นมากลางดึก  ลุกๆ นั่งๆ  เพราะหากยอดขายไม่เป็นไปตามเป้าที่วางไว้   เครียดหนักกว่าเดิมอีก
เอาแค่ปรับปรุงและกำเงินสดไว้ในมือมากๆ   อะไรๆ ดีขึ้น  อาจจะสัก 6-10 เดือน  ค่อยว่ากันใหม่  

เพราะปัจจุบัน  คุณก็ยังขายได้ 2-3 แสนบาทต่อเดือนอยู่แล้ว  (มุมมองส่วนตัวผมน่ะครับ)
guest profile guest
ตอบแบบนักการเงิน การลงทุน
ถ้าคุณลงทุนไป 3 ล้านบาท แล้วทำให้ร้านอาหารกำไรเพิ่มขึ้นได้สัก 35,000 บาทขึ้นไป
จะลงทุนก็ได้
เน้นว่ากำไร ไม่ใช่ยอดขาย
guest profile guest
ความฝันกับความจริงบางครั้งมันก็ไม่ได้ไปทางเดียวกันเสมอ
- ที่ดิน ทำเลดี มีที่จอดรถ คนนอกแวะเข้ามาเที่ยว และคนแถวนั้นมีกำลังซื้อมากแค่ไหน และกลุ่มคนนั้นคือตลาดเป้าหมายรึเปล่า อันนี้สำคัญครับ
- ร้านยากินิกุกับเหล้าเบียร์ มันจะได้ลูกค้ากลุ่มไหนกันนะ
- ไม่เดิน Bank Statement แสดงศักยาภาพในการส่งชำระ ไปวัดดวงเอาตอนเปิดร้าน ผมว่าแบงค์ปล่อยกู้ยากอยู่นะ
- สมมุติว่ากู้ผ่าน ร้านไปไม่รอด ส่งแบงค์ไม่ได้ ร้านและที่ดินก็โดนนึดไป อันนี้หนักเนาะ

ศก.ตอนนี้ ส่วนตัวผมจะขายให้มีทุนเงินเก็บสักหน่อย ไว้แต่งร้านให้ผ่านช่วงนี้ไปได้ก่อน ค่อยว่ากัน
ขอให้โชคดีครับ
guest profile guest
หยุดก่อนค่ะ ผ่านปีนี้ไปก่อน เดี๋ยวค่อยว่ากันอีกที
guest profile guest
สวัสดีค่ะ สมาชิกหมายเลข 1015975

รายระเอียดการขอสินเชื่อ กดลิ้งค์ เว็ปด่านล่างค่ะ

CashCareMoney ยินดีให้บริการ

เงินทุนหมุนเวียน เสริมสภาพคล่อง เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ

ให้บริการเขต กรุงเทพฯ - และปริมณฑล - ชลบุรี - ระยอง - ฉะเชิงเทรา -อยุธยา
.*
!!!! คำเตือน !!!!
บริษัทไม่มีนโยบายให้โอนเงินก่อน  หากมีผู้แอบอ้างถือว่าท่านกำลังโดนหลอก
...-
โทร 062-3736622
..-
Line : https://lin.ee/nrtLBK0
...
Website : https://www.cashcaremoney.com/
guest profile guest
ธุรกิจ ดีอยู่แล้ว จะไปกู้ทำไมครับ คือ ถ้าเกิดอะไรไม่คาดฝันขึ้นมาจะไม่มีที่ ซุกหัวนอนเอา
อย่าลืมว่า คุณอยู่ข้างโรงงานนั่นหมายถึง ลูกค้าหลักคุณคือ โรงงาน ถ้าโรงงานปิด
หรือย้ายขึ้นมา คุณจะทำไง ผมเห็นมาบ่อยแล้วที่โรงงานปิด ร้านค้ารอบๆตายไป
กับโรงงาน

ร้านขายเหล้าต้องมีใบอนุญาติ มีกฎหมายกำหนด ศึกษาข้อกฎหมายยัง

การกู้ทำให้คุณ ต้นทุนเพิ่มขึ้นมา คือดอกเบี้ย สมมุติกู้ 3 ล้าน ดอกเบี้ย 6 %
คุณจะมีค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยเดือนละอย่างน้อย 15000 บาทต่อเดือนเป็นต้นทุนทันที
และเมื่อคุณต้องผ่อนเงินกู้ คุณต้องกันกำไร อย่างน้อย 30000 เพื่อเป็นค่าผ่อนเงินต้นและดอกเบี้ย

จริงๆ แล้ว การสร้างสิ่งก่อสร้าง รายได้ที่สร้างได้จากสิ่งก่อสร้าง ต้องเก็บให้ได้อย่างน้อย
5% ของมูลค่าสิ่งก่อสร้าง เพื่อเป็นค่าเสื่อมราคา เตรียมเอามาซ่อมแซมหรือปรับปรุงร้าน
เช่น ร้านคุณมี มูลค่า 1 ล้าน คุณควรต้องกันเงินส่วนหนึ่ง เตรียมซ่อมแซมไว้
อย่างน้อย 5 หมื่น - 1 แสนบาทต่อปี

ดังนั้นสิ่งที่คุณ ควรทำคือกันเงินส่วนหนึ่งมาเป็นเงินเก็บ ควรลด ค่าใช้จ่ายส่วนตัวเก็บเงินให้ได้
เดือนละแสน แค่ 2-3 ปีคุณก็ได้ทุนแต่งร้านแล้วดูว่าร้าน รั่วไหลตรงไหน ประหยัดได้ส่วนไหน
จริงๆ สิ่งที่ต้องถามไม่ใช่รายได้ แต่เป็นกำไร หลังจากหักต้นทุนร้าน + ค่าแรงคุณแล้ว เหลือ
จริงๆ เป็นกำไรเดือนละเท่าไหร่  นั่นหมายถึง กำไรสุทธิที่สะสมเป็นเงินลงทุนของร้าน

เรื่องกู้ ถ้า Statement คุณดีธนาคาร เขาอยากปล่อยกู้อยู่แล้ว เพราะมันคือรายได้เขา
แต่ กู้มาแล้ว ร้านคุณรอดหรือเปล่า ไม่ใช่เรื่องที่ธนาคารเขาจะสนใจนะครับ คือตอนนี้
ดอกเบี้ยถูกก็น่ากู้มาก แต่สำคัญคือกู้มาแล้วต้องไม่เป็นภาระของคุณ พูดง่ายๆคือ
กู้แล้ว ต้องก้าวหน้า ไม่ใช่เข้าเนื้อ

ผมแนะนำให้คุณทดลอง เก็บเงิน ผ่อนเป็นเงินดาวน์ สักครึ่งปี ว่า ครึ่งปีคุณสามารถเก็บเงินได้
อย่างน้อย 5 แสนได้ไหม ถ้าได้ ก็กู้โลดครับ

ประกาศล่าสุดในบอร์ดเดียวกัน

5 ปีที่ผ่านมา
guest Icon เงินกู้เพื่อธุกิจ 5 อ่าน 786 4 ปีที่ผ่านมา
4 ปีที่ผ่านมา
guest Icon สินเชื่อ CIMB 8 อ่าน 808 5 ปีที่ผ่านมา
5 ปีที่ผ่านมา
guest Icon แอพขอสินเชื่อ true cash 24 อ่าน 1,486 5 ปีที่ผ่านมา
5 ปีที่ผ่านมา
guest Icon ยืมเงินใน True Money Wallet 35 อ่าน 4,178 5 ปีที่ผ่านมา
5 ปีที่ผ่านมา
5 ปีที่ผ่านมา
4 ปีที่ผ่านมา
5 ปีที่ผ่านมา
guest Icon เงินติดล้อ แบบลดต้นลดดอก 4 อ่าน 640 5 ปีที่ผ่านมา
5 ปีที่ผ่านมา
8 ปีที่ผ่านมา
guest Icon ขอเพิ่มวงเงินของสินเชื่อพรอมิส 27 อ่าน 11,350 7 ปีที่ผ่านมา
7 ปีที่ผ่านมา
guest Icon ใครเคยกู้ Promise บ้างคะ 86 อ่าน 2,653 10 ปีที่ผ่านมา
10 ปีที่ผ่านมา
7 ปีที่ผ่านมา
guest Icon สินเชื่อพรอมิส !! 40 อ่าน 901 6 ปีที่ผ่านมา
6 ปีที่ผ่านมา