ข้าวหมากการดองข้าวหมากขาย
วิธีทำข้าวหมาก กับแป้งของเราด้วยวิธีของน้าน้อยให้หวานแน่ๆ ใครก็ทำได้
ที่สำคัญลูกแป้งข้าวหมากต้องดีร่วมกับการทำที่ถูกต้อง
1. เลือกใช้ข้าวเหนียวขาวเก่าล้างให้สะอาดแช่น้ำไว้ 3-5 ชม.
ข้าวเหนียวดำแช่น้ำ 10-12 ชม.ข้าวเหนียวดำอย่างเดียวจะไม่นุ่มลิ้น
ข้าวเหนียดำ2 ขีดแช่8-10 ชม.แล้วใส่ข้าวเหนียวขาวลงไปแช่ต่ออีก4 ชม.
2. ตั้งน้ำให้เดือดก่อนแล้วยกข้าวเหนียวขึ้นนึ่ง 20 นาทีหรือพอสุก
ห้ามแฉะถ้าแฉะแล้วจะเปรี้ยวเสร็จแล้วยกลงแผ่ให้เย็น พลิกกลับเพื่อ
ไม่ให้ข้าวแห้งและแข็งไป
3. เทใส่กระบุง ล้างให้สะอาดด้วยน้ำฝนหรือน้ำบ่อ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
แล้วแผ่ให้แห้งอีก 1/2-1ชม. แล้วแต่อากาศ อากาศแห้งก็น้อยกว่านั้นชอบน้ำมากน้อยกำหนดได้เลย
4. บดแป้งให้ละเอียดคลุกเคล้าให้ทั่วข้าว {แป้ง 2 ลูกต่อข้าวเหนียวดิบ 1 กก.}
ไม่ต้องใส่น้ำตาล
5. จัดใส่ห่อหรือภาชนะที่สะอาด ถ้าเป็นกระป๋องพลาสติก อย่ากดฝาล็อกวางฝาปิดไว้เฉยๆ
ใส่ถุงเปิดปากถุงไว้ใส่หม้อปิดฝา เพื่อควบคุมความชื้น เชื้อต้องการอากาศขยายตัวทำให้ข้าวหมากหวาน
6. บ่มโดยปิดผ้าให้มิดชิด อากาศร้อนก็ใช้ผ้าบางๆ หนาวก็ใช้ผ้าหนาๆ
และห้ามย้าย ที่ก่อน 48ชม. หรือจนกว่าข้าวหมากจะหายอุ่น และไม่
เปิดดูบ่อยๆจะทำให้อุณหภูมิไม่คงที่ อากาศหนาวต้องรอ 3 วัน3 คืน
_หมายเหตุ ไม่บ่มในกะติกน้ำแข็ง เพราะข้าวหมากต้องอากาศขยาย
เชื้อ และต้องสะอาดมากๆไม่มีคราบน้ำมัน ไม่ใช้น้ำประปาเพราะมีคอลีนถ้า
ต้องใช้ให้เปิดน้ำใส่โอ่งไว้ 3-4 วันก่อน